Cập nhật tin tức MỚI NHẤT về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2022

Muốn xem những tin tức mới nhất về chương trình visa kỹ năng đặc định thì phải xem ở đâu? Visa đặc định đã được thông qua chưa? Khi nào ở Việt Nam sẽ tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định? Đã hơn 2 năm kể từ khi ban hành chính sách visa mới,  nhiều người vẫn mông lung khi các nguồn thông tin chưa được hé lộ như chi phí, cách thức đào tạo, địa điểm thi,… Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2022. Các bạn hãy tham khảo nhé!

 

Việc cập nhật những tin tức mới nhất về chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là cần thiết cho đối tượng đang quan tâm và có dự định tham gia chương trình này. Việc cập nhật và tìm hiểu trước sẽ giúp cho lao động có được kiến thức tốt nhất tránh được những cạm bẫy lừa đảo của môi giới và giúp cho lộ trình đi Nhật được thuận lợi hơn.

Vì vậy lao động hãy thường xuyên theo dõi bài viết này để có được những nguồn tin mới nhất, đáng tin cậy nhất về chương trình  visa kỹ năng đặc định nhé!

NÚI PHÚ SỸ
            Những cập nhật mới nhất về visa đặc định Nhật Bản

Tham khảo thêm các bài viết về visa đặc định Nhật Bản:

Dưới đây là các thông tin mới nhất về chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

1. Nhật – Việt ký kết bản ghi nhớ về visa đặc định – dự kiến kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Tháng 7 vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã có chuyến thăm Việt Nam để dự buổi lễ trao đổi bản ghi nhớ hợp tác chương trình visa kỹ năng đặc định.

Những cập nhật mới nhất về visa đặc định Nhật Bản

Hội thảo trao đổi bản ghi nhớ về visa đặc định Nhật Bản 

Hội nghị thảo luận về quyền lợi và nghĩa vụ của lao động khi tham gia chương trình này cũng như lựa chọn các công ty phái cử có đủ tiêu chuẩn tuyển lao động theo diện visa mới này.

Đặc biệt là Chính phủ Nhật Bản đã nộp kế hoạch tổ chức kỳ thi và đang đợi chính phủ Việt Nam phê duyệt. Dự kiến vào cuối thu này, các kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định của một số ngành nghề sẽ được tổ chức ngay tại Việt Nam. Đây chính là tin vui lớn dành cho lao động nước ta.

Để có thêm nhiều thông tin hơn nữa về cuộc họp MOC, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây.

 

2. Quy định về kỳ thi kỹ năng đặc định

 

Những cập nhật mới nhất về visa đặc định Nhật Bản

Quy định về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định

Thi tiếng Nhật N4: Ngoài JLPT tháng 7 và 12 hàng năm, sẽ có thêm kỳ thi tiếng Nhật Japan Foundation Test Basic (JFT).

Kỳ thi tay nghề: Do các Bộ, ngành chủ quản Nhật Bản chủ trì xây dựng nội dung đánh giá.

Hình thức thi: Làm bài thi trên máy tính và có thể biết kết quả ngay sau khi thi.

Lệ phí thi: Cá nhân tự nộp phí để tham gia thi (hiện chưa có chi phí).

Cách thức đăng ký: Tại Việt Nam:Nếu muốn đăng ký cả hai kỳ thi tiếng Nhật và tay nghề thì người lao động phải thông qua công ty phái cử.

3. Danh sách công ty phái cử được tuyển lao động sang Nhật diện visa kỹ năng đặc định

Đã có danh sách công ty phái cử lao động diện visa đặc định?

Visa kỹ năng đặc định là loại visa “chất lượng cao” vì vậy không phải công ty phái cử nào ở Việt Nam cũng có quyền được đưa lao động diện visa đặc định sang Nhật.

Điều này có nghĩa là không phải các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được bộ lao động cấp phép đưa lao động sang Nhật theo diện TTS thì có thể đưa lao động sang Nhật theo diện visa đặc định.

Vì vậy để lựa chọn được các công ty phái cử chất lượng, uy tín, Bộ lao động thương binh và Xã hội sẽ tổ chức buổi tuyển chọn để lựa được các công ty đáp ứng được các tiêu chí về năng lực, quy mô, độ uy tín, kinh nghiệm…

Hiện tại có 140 công ty phái cử đủ điều kiện được Bộ cấp phép đưa người lao động sang Nhật diện visa đặc định. Các bạn có thể tham khảo chi tiết danh sách trong bài viết dưới đây!

>>>  Danh sách các công ty phái cử được cấp phép đưa lao động sang Nhật diện visa kỹ năng đặc định 

4. Visa đặc định đã được thông qua tại Việt Nam chưa?

Ngày 29/10/2019, Cục quản lý lao động ngoài nước đã chính thức ban hành biên bản hướng dẫn các công ty phái cử thực hiện triển khai chương trình visa đặc định Nhật Bản. Vậy là chương trình visa mới đã chính thức được thông qua.

Nội dung biên bản các bạn có thể tham khảo trong ảnh dưới đây:


Biên bản hướng dẫn triển khai chương trình visa đặc định ở Việt Nam

5. Mở rộng đối tượng tham gia chương trình visa đặc định Nhật Bản

Ngày 02/08/2022, Bộ tư pháp Nhật Bản đã làm tái sinh hàng ngàn cơ hội tham gia chương trình đặc định Nhật Bản. Trong đó 3 đối tượng từng bị cấm tham gia chương trình này theo luật cũ đã được tham gia trở lại, đó là:

1. Người không có tư cách lưu trú trung dài hạn, và người trước kia đã sống ở Nhật nhưng không phải tư cách lưu trú trung dài hạn
2. Du học sinh thôi học hoặc bị xử lý thôi học
3. Thực tập sinh kỹ năng bỏ trốn

6. Nộp hồ sơ đặc định bằng hình thức online bắt đầu được triển khai 

Đứng trước tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đã ban hành chính sách mới liên quan đến chương trình visa kỹ năng đặc định, chi tiết như dưới đây:

Theo thời báo Mainichi, ngày 17 tháng 03 vừa qua, Cục xuất nhập cảnh đã thông báo về việc thêm tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định vào hạng mục các loại visa có thể xin qua hình thức online.

Chi tiết quyết định nộp hồ sơ đặc định hình thức online

Thời điểm tiếp nhận hồ sơ online dự kiến bắt đầu từ ngày 24 tháng 3 năm 2022 

Việc các thủ tục đổi và xin mới visa Kỹ năng đặc định được online hoá sẽ góp phần nâng cao tính thuận lợi và tiện dụng đối với người sử dụng. Được biết từ tháng 7 năm 2019 Cục xuất nhập cảnh đã cho phép tư cách lưu trú Thực tập sinh và Du học sinh có thể nộp hồ sơ xin gia hạn bằng hình thức online. Đối với tư cách lưu trú Kỹ năng đặc định lần này hình thức nộp hồ sơ online được quy định trong phạm vi các thủ tục đổi và xin visa mới.

7. Cục quản lý lao động ngoài nước đưa ra quy chế mới về visa đặc định Nhật Bản

Ngày 30/03/2021, Cục quản lý lao động ngoài nước đã ra văn bản 606/QLLĐNN-NBĐNA về hướng dẫn nội dung Hợp đồng cung ứng và Hợp đồng đưa lao động kỹ năng đặc định đi làm việc tại Nhật Bản. Trong đó có 4 điểm nổi bật như sau:

1- Xí nghiệp tiếp nhận phải chi trả toàn bộ tiền đào tạo tiếng Nhật+ phí đào tạo nghề của ng lao động; nếu bên Việt Nam đã thu các khoản phí đào tạo đó thì sẽ xin bên xí nghiệp hoàn trả lại cho ng lao động.

2- Xí nghiệp tiếp nhận phải chi trả vé máy bay sang Nhật cho người lao động.

3- Công ty phái cử có thể thu phí của người lao động nhưng không quá 1 tháng lương/ hợp đồng lao động 1 năm và không quá 3 tháng lương/hợp đồng.
Trường hợp xí nghiệp bên nhật đã chi trả một phần phí này, thì sẽ phải trừ đi khoản phí bên Nhật đã chi trả.

4- Tu nghiệp sinh đã đủ điều kiện tay nghề và tiếng nhật quay lại Tokutei thì k được thu bất kì phí gì.

8. Ngành vệ sinh tòa nhà bị dừng thi vì dịch Corona

Ngày 07/08/2022, Nhật Bản ra công bố mới “DỪNG THI NGÀNH VỆ SINH NHÀ HÀNG“. Như vậy theo dự kiến thì trong tháng 5 sẽ tổ chức kỳ thi này nhưng do dịch bệnh ở Nhật đang phát triển quá phức tạp nên kỳ thi sẽ bị hoãn lại.

Theo thông tin mới nhất về kỳ thi năng lực Nhật ngữ được tổ chức hàng năm vào tháng 7 và tháng 12 cũng có thể bị hoãn. Nhìn chung là tất cả các kỳ thi sẽ chịu ảnh hưởng nếu tình hình dịch bệnh không có tiến triển tốt.

Trên đây là 8 cập nhật mới nhất về visa kỹ năng đặc định Nhật Bản 2021. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích. Chúc thành công!

0912747347