Lễ hội Halloween tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản Halloween hay còn có tên gọi khác là “Hóa lộ quỷ” – dịp ma quỷ hiện hình, là một trong những lễ hội được người dân Nhật Bản yêu thích nhất và tổ chức hoành tráng, rùng rợn nhất trên thế giới. Mặc dù Halloween diễn ra vào ngày 31/10 tuy nhiên tại Nhật Bản bạn sẽ thấy không khí ma quái tràn ngập khắp mọi nơi ngay từ cuối tháng 9. Hãy cùng du học Tây Nguyên tìm hiểu lễ hội thú vị này tại Nhật Bản, và cũng đừng quên học thêm vài từ vựng tiếng Nhật về ngày Halloween nữa nha.

Halloween là một dịp lễ nổi tiếng, bắt đầu trở nên phổ biến toàn cầu kể từ thập niên 90, đương nhiên Nhật Bản cũng không phải là ngoại lệ. Đây là một truyền thống dân gian, ban đầu vốn mang ý nghĩa xua đuổi tà ma bảo vệ mùa màng, và giờ đã trở thành lễ hội phục trang. Mà người Nhật thì luôn thích tất cả các loại lễ hội, bất kể là lễ hội truyền thống của Nhật hay các ngày lễ quốc tế như Valentine hay lễ Giáng sinh. Ở một đất nước mang đậm màu sắc văn hóa tôn giáo của Phật Giáo và Thần Đạo như Nhật Bản, lễ hội gì đi chăng nữa suy cho cùng cũng đều là dịp để mọi người ra ngoài tận hưởng niềm vui.

Từ vựng thú vị về lễ hội Halloween bằng tiếng Nhật

 1. harowiin ハロウィン — Halloween
 2. juu-gatsu 十月 — Tháng 10
 3. majo 魔女 — la sát
 4. kumo クモ — con nhện
 5. houki ほうき — cái chổi
 6. ohaka お墓 — mồ, mả
 7. obake おばけ — ma, quỷ
 8. kyuuketsuki 吸血鬼 — ma cà rồng
 9. kuroneko 黒猫 — con mèo đen
 10. akuma 悪魔 — Quỷ xa tăng
 11. zonbi ゾンビ — xác sống
 12. miira ミイラ — xác ướp
 13. gaikotsu 骸骨 — bộ xương
 14. koumori こうもり — con dơi
 15. ookami otoko 狼男 — ma sói
 16. furankenshutain フランケンシュタイン — Frankenstein
 17. kabocha かぼちゃ — quả bí ngô
 18. obake yashiki お化け屋敷 — ngôi nhà ma
 19. kosuchuumu コスチューム — trang phục
 20. rousoku ろうそく — nến
 21. okashi お菓子 — kẹo
 22. kowai 怖い — rùng rợn, hùng hãi

Trang trí Halloween

Halloween càng ngày càng trở nên nổi tiếng, đặc biệt từ đầu những năm 2000. Mỗi năm cứ đến dịp tháng 8 tháng 9, không khó bắt gặp đường phố hàng quán nơi nơi đều được trang trí theo chủ đề Halloween. Đâu đâu cũng thấy những chiếc đèn quả bí “Jack-o’-lantern” hay đồ ngọt vị bí ngô, đâu đâu cũng ngập tràn không khí “ma quái”. Không tin bạn cứ vào thử mấy cửa hàng đồng giá 100 Yên mà xem, kiểu gì bạn cũng bị choáng ngợp!

Lễ hội hóa trang hoành tráng

Nhật bản được biết tới là đất nước của nghệ thuật cosplay với hàng trăm lễ hội hàng năm có liên quan tới cosplay trong đó lễ hội cosplay lớn nhất và đã mắt nhất phải kể tới lễ hội Halloween.
Halloween mỗi năm tại Nhật Bản cũng là cơ hội để các cosplayer thể hiện sự quái dị với những bộ trang phục không thể nào kinh dị hơn trong lễ hội diễu hành diễn ra tại khắp các thành phố lớn của Nhật Bản. Trong những cuộc diễu hành diễn ra trên khắp Nhật Bản không thể không kể tới cuộc diễu hành Kawasaki Halloween Parade ở ngoại ô thành phố Tokyo với số người tham dự khủng gần 3000 người. Chỉ với 1000 yên tương đương 200k tiền Việt các bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn những xác sống, bà phù thủy độc ác hay những linh hồn đẫm máu sống động ngay trước mắt.

Thú cưng cũng chơi Halloween

Không chỉ cosplay cho người, những bạn thú cưng như chó mèo cũng được hóa trang và tham gia diễu hành cùng chủ của mình. Thậm chí những chú cún còn có hẳn một cuộc thi riêng trình diễn các trang phục quái dị nhất.

Shibuya – Thành phố không ngủ – Nơi đại lộ vỡ òa trong không khí lễ hội Halloween đầy hân hoan

Sự kiện lễ hội Halloween ở Shibuya thì thiếu tính tổ chức và quy củ hơn, nhưng không hề kém phần sôi động. Đương nhiên ở đây chúng mình không chơi trò “Cho kẹo hay bị ghẹo” vì mọi người đều lớn rồi, chỉ đơn giản là hóa trang và tận hưởng không khí lễ hội thôi. Sự kiện diễn ra xung quanh trung tâm ga Shibuya, chủ yếu tại khu Shibuya Center Gai. Ở đây thì không có đoàn diễu hành gì, đúng hơn là đoàn người hóa trang ồ ạt ra tứ phía.

Vào lúc đông vui nhất thì cả khu phố sẽ kẹt kín người đến mức còn chả di chuyển đi bộ được nổi, thế nhưng bầu nhiệt không hề sụt giảm. Mọi người nô đùa, cười nói, chụp ảnh với nhau, dù chẳng hề quen biết nhau. Đây là dịp tuyệt vời để gặp gỡ giao lưu với người Nhật, hoặc chỉ đơn giản để tận hưởng niềm vui. Kể cả ở đây bạn cũng sẽ choáng ngợp trước khả năng và sức sáng tạo của mọi người trong các bộ phục trang.
0912747347