Mang gì sang nhật trong lần đầu tiên

Những loại giấy tờ cần thiết

Có 2 thứ bắt buộc bạn phải có và nên mang theo bên người đó là: Hộ chiếu và vé máy bay. Hãy đảm bảo nó luôn có sẵn trong túi nhỏ của bạn khi bạn có ở sân bay nhé. Một số giấy tờ liên quan khác khá quan trọng và chúng ta thường có thói quen bỏ ví khi ở Việt Nam nữa là: Chứng minh thư, giấy khai sinh hay hộ khẩu. Tuy nhiên, những thứ trên nếu ở Nhật cần thì người nhà bạn có thể scan và gửi qua được. Và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Nên, hãy cân nhắc khi mang theo để khỏi thất lạc nhé.

Với những bạn có dự định học lên đại học sau khi hoàn thành chương trình học tiếng tại các trường Nhật ngữ, bạn nên mang theo học bạ cấp 3 và bằng cấp 3 bản sao có công chứng nhé. Còn nếu bậc học cao nhất của bạn ở Việt Nam là đã tốt nghiệp đại học/cao đẳng thì nhớ hãy mang theo bằng đại học/ cao đẳng, bảng điểm bản sao công chứng + bản dịch tiếng Nhật.

Ảnh thẻ chụp tại Nhật khoảng 700 Yên, nên bạn có thể mang theo số lượng ảnh đủ nhiều trong lần đầu sang Nhật nhé. Kích thước ảnh vẫn là 3×4 và 4×6 như thường lệ. Hoặc tiện, bạn có thể lưu ảnh thẻ vào USB hay interrnet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

Vật dụng cá nhân

Thời tiết ở Nhật không quá khó chịu, nên bạn đừng lo lắng nhé. Nếu sang vào thời điểm tháng 4 (mùa xuân) hay tháng 10 (mùa thu), tiết trời thường sẽ lạnh, vì thế bạn có thể chuẩn bị một cái áo ấm để mặc. Tuy nhiên, quần áo ở Nhật Bản cũng khá rẻ, nên bạn không cần mang quá nhiều đồ rét. Chỉ từ 1000-2000 yên, thôi, áo lại ấm, chống lạnh tốt hơn bên nước mình nhiều vì thiết kế chuyên dụng/

Áo khoác rất tốn diện tích nên bạn có thể hạn chế mang đi. Nhưng ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà … Những loại áo quần này không tốn nhiều diện tích, nên hãy chuẩn bị nhiều nhiều để thay đổi thường xuyên. Đừng quên mang cả vớ (tất) nữa nha.

Khi mới sang bạn sẽ khá bất tiện nếu chọn đi mua các vật dụng vệ sinh cá nhân vì chưa quen thuộc với giao thông, và cũng chưa biết nơi nào rẻ. Để tránh mua nhầm hàng kém, thì cứ mang sẵn các vật dụng này trong thời gian đầu tiên nhé. Có các loại tuýp theo kiểu tiện lợi mang đi như kem đánh răng, dầu gội, dầu xả …

Các vật dụng cá nhân khác như Gương, móc áo … thì hàng Nhật rất rẻ nên đừng mang theo nhé
Các đồ vệ sinh thân thể mà bạn thường dùng: Nên mang theo lượng đủ dùng 1 ~ 2 tuần (thời gian làm quen cuộc sống mới, nhất là các bạn nữ.

Tài chính

Nếu được nên mang tầm 100,000 ~ 200,000 yên (1000 ~ 2000 USD), nhớ đổi ra tiền yên, không mang tiền VND hay USD (rất khó đổi USD vì ở Nhật chỉ xài JPY). À, nếu bạn nghĩ tới ngày nhập cảnh về VN thì có thể mang tầm 500,000 VND để mua thẻ điện thoại chẳng hạn, hay nộp những loại phí mà không tiện nói tên!

Thuốc các loại

Nên mang theo thuốc cảm cúm, đường ruột (dị ứng, ho, sốt) mà bạn thường dùng với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều vì chắc bạn chẳng bao giờ dùng tới, với lại bạn đi du học thì thường khá trẻ và khỏe, không khí và đồ ăn bên Nhật lại rất sạch nên cũng khó có gì xảy ra.
Bạn nên mang:
Vitamin C: Rau quả bên Nhật thường ít hơn và bạn chưa quen, ngoài ra giá cả thường mắc hơn thịt nên bạn mang vitamin C cho chắc, có gì còn bổ sung. Các thực phẩm chức năng khác: Tùy loại bạn thường dùng.
Đồ ăn, thức uống.

Thức uống thì bạn không cần mang theo nhé. Ở Nhật đồ uống chất lượng rất cao và giá lại rẻ. Còn về đồ ăn, để tiết kiệm, bạn có thể mang theo 1 thùng mỳ ăn liền, 1/2 ký chà bông (ruốc) để dành dùng trong thời gian mới qua.

Máy tính xách tay, điện thoại

Máy tính xách tay: Nếu máy tính bạn vẫn xài được tốt thì nên mang theo, vì điện máy tính là 100 – 240 V nên có thể sạc điện tại Nhật (ở Nhật dùng điện 100 V).
Điện thoại: Chú ý là băng tần điện thoại Nhật Bản và Việt Nam khác nhau, nên có mang sang cũng không xài được. Bạn dùng để báo thức hay vào wifi (nếu điện thoại bạn bắt được wifi) thì được. => Mang hay không tùy bạn!
Không nên mang máy tính để bàn (desktop computer) đi, vì rất nặng, cồng kềnh mà lại “chở củi về rừng”.

Sách học tiếng Nhật, giáo trình các loại

Đừng mang, chẳng có ích gì đâu. Tuy nhiên nếu có sách nào bạn tâm đắc thì mang cũng được. Nếu bạn muốn học tiếng Nhật, hãy dùng sách ở trường Nhật ngữ của bạn. Còn sách toán lý hóa thì nên học trực tiếp từ giáo trình hay đề thi của Nhật, như thế sẽ sát hơn, tiết kiệm thời gian mà khả năng đậu cao hơn nhiều.

Nếu bạn có nguyện vọng đi du học Nhật Bản, hãy liên hệ ngay Du học Quốc Tế Tây Nguyên để được tư vấn miễn phí nhé!

Hotline: 0912.747.347