Quy trình du học nghề Đức: Điều kiện, thủ tục, chi phí

Du học nghề Đức là quá trình học nghề tại Đức để lấy chứng chỉ là làm việc tại Đức. Đây là chứng chỉ nghề quốc tế, có giá trị làm việc tại bất kỳ quốc gia nào. Chương trình kéo dài 3 năm, kết hợp lý thuyết và thực hành, bạn sẽ làm việc tại cơ sở thực tập sau khi tốt nghiệp. Hiện nay, nhu cầu du học nghề tại Đức ngày càng tăng bởi những ưu điểm nổi bật của kiểu du học này. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn quy trình du học nghề Đức chi tiết theo từng giai đoạn và những điều cần lưu ý.

Ưu điểm khi du học nghề tại Đức

Không phải ngẫu nhiên mà chương trình du học nghề tại Đức lại được nhiều người ưa chuộng đến vậy. Mà bởi hình thức này có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

Miễn phí học, nhận lương thực trong quá trình học tập

Khi học nghề tại Đức, sinh viên sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ như miễn học phí, được trả lương hấp dẫn lên tới 1.000 Euro mỗi tháng trong thời gian thực tập tại các doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp các bạn có nguồn thu nhập ổn định để trang trải chi phí sinh hoạt mà không phải lo lắng.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi về chỗ ở và ăn uống, giúp các bạn tập trung hoàn toàn vào học tập và làm việc. Thêm vào đó, với mong muốn kiếm thêm thu nhập, sinh viên có thể làm việc tối đa 21 giờ trong hai ngày cuối tuần, tận dụng tối đa thời gian rảnh.

uu-diem-khi-du-hoc-nghe-duc

Không giới hạn đối tượng du học nghề Đức

Với điều kiện duy nhất là đã hoàn tất chương trình phổ thông cấp 3, sở hữu chứng chỉ tiếng Đức B1 và có sức khỏe tốt, không mắc bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ tham gia chương trình du học nghề tại Đức. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi và có thể phù hợp với mọi đối tượng học viên.

Phù hợp với những người có học lực khá, tài chính vừa phải

Ngoài việc miễn học phí, nhận lương thực tập hấp dẫn thì các yêu cầu về học lực cho tân sinh cũng không quá khắt khe. Điều này giúp mở rộng cánh cửa tiếp cận cho hầu hết các bạn sinh viên có nguyện vọng theo đuổi con đường nghề nghiệp tại xứ sở tiên tiến này.

Từ năm 2021, Đức đã có động thái miễn yêu cầu chứng minh tài chính cho sinh viên du học nghề, chỉ cần đạt bằng B1 tiếng Đức. Đây quả là một tin vui lớn, giúp các bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể, tập trung nguồn lực cho quá trình học tập và định cư tại đây sau này.

Tỷ lệ đỗ Visa gần như tuyệt đối

Chỉ cần sở hữu chứng chỉ B1 tiếng Đức, cánh cửa du học nghề tại Đức đã gần như rộng mở với bạn. Hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, thời gian chờ đợi khoảng 3 tuần, bạn sẽ nhận được visa du học nghề Đức. Các cơ quan chức năng chỉ từ chối cấp visa trong những trường hợp hồ sơ thiếu sót hoặc tình trạng sức khỏe của bạn không đáp ứng được yêu cầu mà thôi.

Ra trường có việc ngay, có cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn

Khi hoàn tất chương trình du học nghề tại Đức, các sinh viên tốt nghiệp sẽ được chính thức nhận vào làm việc với mức lương khởi điểm từ 2.000 – 3.000 Euro. Điều này không chỉ giúp các bạn ổn định cuộc sống mà còn tạo đà vững chắc cho sự nghiệp phát triển trong tương lai. Hơn thế nữa, với kinh nghiệm làm việc từ 5-8 năm, bạn có cơ hội định cư vĩnh viễn tại Đức.

Những thay đổi về du học nghề Đức hiện nay

Từ ngày 1/3/2020, chương trình du học nghề Đức trở nên thuận lợi hơn với sự ra đời của Luật Cư trú cho Người lao động Nước ngoài (Fachkräfteeinwanderungsgesetz). Những điểm nổi bật là sinh viên chỉ cần bằng tiếng Đức B1 hoặc A2 kèm khóa học B1 là đủ điều kiện xin visa. Thậm chí, sinh viên có thể sang Đức trước, học tiếng rồi tìm chỗ học nghề.

Tuy nhiên, đừng quá lạc quan vì thực tế sẽ khác lý thuyết. Các trường và doanh nghiệp có quyền từ chối ứng viên nếu không đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ. Những công ty lớn thường đòi hỏi cao hơn để đạt tiêu chuẩn làm việc. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định du học nghề với điều kiện tối thiểu.

thay-doi-trong-du-hoc-nghe-duc

Điều kiện du học nghề tại Đức

Để đi du học nghề Đức, bạn chỉ cần đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Độ tuổi 18-28, đã tốt nghiệp phổ thông trung học và có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm hay tiền án tiền sự.
 • Trình độ tiếng Đức đạt B1 hoặc tối thiểu A2 kèm khóa học B1
 • Có giấy mời nhập học từ một trường nghề danh tiếng

Với những điều kiện dễ dàng này, cánh cửa thực hiện ước mơ tại Đức đã mở toang chào đón các bạn trẻ tài năng.

Quy trình du học nghề Đức mới nhất

Quy trình du học nghề Đức về cơ bản sẽ gồm 6 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Tìm hiểu chương trình du học nghề Đức

Đầu tiên và quan trọng nhất để bắt đầu hành trình du học nghề tại Đức chính là hiểu rõ điều kiện và đối tượng được phép tham gia. Cụ thể:

 • Ứng viên trẻ tuổi từ 18-30, có sức khỏe tốt, không mắc bệnh truyền nhiễm.
 • Đã tốt nghiệp phổ thông, chấp nhận cả giáo dục thường xuyên hay tốt nghiệp đã lâu. Trường hợp tham gia diện chuyển đổi văn bằng, cần có bằng đại học/cao đẳng.
 • Trình độ tiếng Đức đạt B1 trở lên.
 • Về chi phí, bạn được miễn 100% học phí trong suốt quá trình học. Tuy nhiên, một số khoản phí khác như làm hồ sơ, xin visa, học tiếng… vẫn phải tự chi trả.

Đáp ứng đủ những điều kiện trên, cánh cửa đến với miền đất hứa của nghề nghiệp sẽ rộng mở dẫn bước cho tương lai rực rỡ của các bạn trẻ tài năng.

tim-hieu-chuong-trinh-du-hoc-nghe-duc

Giai đoạn 2: Học tiếng Đức và có chứng chỉ trình độ B1 trở lên

Giai đoạn học tiếng Đức chính là điều vô cùng quan trọng. Để chinh phục được rào cản ngôn ngữ này, bạn cần nỗ lực ít nhất từ 6 – 8 tháng tùy thuộc vào trung tâm và khóa học mà bạn lựa chọn. Sau khi chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ phải trải qua một cuộc thi để nhận được tấm chứng chỉ tiếng Đức. Trình độ phạt đạt từ B1 trở lên mới đủ tiêu chuẩn ứng tuyển.

Giai đoạn 3: Hoàn thiện hồ sơ thủ tục nhập học

Sau khi nhận được thông báo trúng tuyển vào học nghề tại Đức,bạn cần hoàn tất hồ sơ nhập học. Hồ sơ sẽ bao gồm giấy báo nhập học đầy đủ từ nhà trường và các bằng cấp, kết quả học tập quá khứ của bạn dưới dạng bản dịch song ngữ Việt – Đức.

Những tài liệu quan trọng này sẽ được gửi tới Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức để trải qua quá trình thẩm tra APS nghiêm ngặt. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định, bạn sẽ được trao tấm chứng chỉ APS. Đừng quên nộp lại đầy đủ giấy tờ đã qua kiểm duyệt để hoàn tất thủ tục nhập học.

chuan-bi-ho-so

Giai đoạn 4: Làm hồ sơ xin visa

Để giấc mơ du học nghề tại Đức trở thành hiện thực, bạn cần chuẩn bị một hành trang đầy đủ các loại giấy tờ quan trọng theo đúng quy định mới nhất. Hồ sơ xin visa bao gồm:

 • Hộ hiếu còn hạn sử dụng trên 1 năm
 • Ảnh thẻ
 • Đơn xin visa dài hạn
 • Sơ yếu lý lịch
 • Thư trình bày nguyện vọng
 • Các chứng chỉ và bằng cấp liên quan
 • Chứng chỉ tiếng Đức trình độ B1 trở lên cùng bằng chứng về khóa học tiếng Đức là chìa khóa vàng mở toang cánh cổng du học.

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ, đừng quên sắp xếp giấy báo nhập học hay hợp đồng học nghề được sở lao động Đức chấp thuận và các giấy tờ chứng minh tài chính đầy đủ. Thông thường, thời gian chờ đợi visa trong vòng 8-12 tuần.

Giai đoạn 5: Chuẩn bị hành trang sang Đức

Khi mọi thủ tục giấy tờ đã hoàn tất, bạn cần chuẩn bị hành trang cẩn thận cho chuyến hành trình sắp tới. Chuẩn bị vé máy bay, sắp xếp đồ dùng cần thiết vàsẵn sàng lên đường chinh phục miền đất mới.

chuan-bi-hanh-trang-di-du-hoc-nghe-duc

Giai đoạn 6: Làm quen và bắt đầu hòa nhập với quá trình học tập tại Đức

Khi mới đến Đức, bạn cần chuẩn bị tâm lý và thể chất để làm quen với khí hậu, môi trường khác biệt. Quá trình hòa nhập sẽ trải qua hai giai đoạn chính:

Giai đoạn nhập cảnh đầu tiên là thời kỳ làm quen, khám phá và bắt đầu hòa nhập vào lối sống mới. Đây cũng là lúc bạn cần tính toán chi tiêu sinh hoạt như nhà ở, ăn uống để điều chỉnh phù hợp. Một khoảng thời gian ban đầu thử thách đang chờ đón để rèn luyện bạn vượt qua khó khăn, thích nghi dần với điều kiện mới.

Tiếp theo, bạn sẽ chính thức bắt đầu chương trình học tập. Trong suốt quãng thời gian này, bạn không chỉ được trang bị kiến thức lý thuyết mà còn có cơ hội thực hành tại các công ty hàng đầu. Một hành trình trải nghiệm thực tế, đúc kết kinh nghiệm quý báu cho tương lai nghề nghiệp rộng mở đang chờ đón phía trước.

Chi phí du học nghề tại Đức

Chi phí bắt buộc phải chi trả bao gồm hai phần chính – chi phí tại Việt Nam và tại Đức. Trong nước, các khoản như học tiếng Đức, sinh hoạt phí trong thời gian học, chi phí tư vấn, bảo hiểm và vé máy bay sang Đức cần được tính toán cẩn thận.

Sang tới Đức, tùy vào trường nghề bạn theo học mà yêu cầu trình độ tiếng Đức nhập học khác nhau. Nếu đạt đủ điều kiện, bạn có thể bắt đầu học ngay mà không tốn thêm chi phí học tiếng và sinh hoạt trong giai đoạn này. Theo ước tính của các chuyên gia, mức chi phí trung bình để trở thành du học sinh nghề tại Đức hiện dao động từ 320 – 450 triệu đồng.

Tuy con số không hề nhỏ, nhưng với cơ hội định cư, học tập và làm việc tại một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới, đó chắc chắn là một khoản đầu tư xứng đáng. Chi phí bao nhiêu cũng không thểđong đếm được giá trị kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý giá mà bạn có được.

Trên đây là tổng hợp quy trình du học nghề Đức chi tiết nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về quá trình này.

0912747347