Có Nên Đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản Năm 2020

Hiện nay đi xuất khẩu lao động là phương án được nhiều bạn trẻ lựa chọn đặc biệt là những bạn ở nông thôn. Có nhiều thị trường để đi xuất khẩu như Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nhưng Nhật Bản vẫn là một thị trường mà nhiều lao động lựa chọn và hướng tới nhất bởi vì Nhật Bản có nhiều ưu điểm các nước khác. Vậy thực sự có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản?

LÝ DO NÊN ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

Nhật Bản là một nước có nền kinh tế phát triển và ngày càng tăng trưởng mạnh. Nhưng Nhật Bản cũng đang đứng trước một vấn đề nan giải đó là già hóa dân số. Việc này khiến cho thị trường lao động của Nhật Bản rất đang thiếu thốn nguồn cung. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài của Nhật Bản là rất lớn.

Để thu hút nguồn lao động từ nước ngoài, Nhật Bản đã đưa ra nhiều chính sách mới với nhiều ưu đãi cho người lao động. Điều này tạo lợi thế lớn khi tuyển dụng lao động sao với các nước khác. Những ưu thế nổi bật của Nhật Bản là:

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản hay không

1. Nhu cầu tuyển dụng lớn, đa dạng ngành nghề phù hợp với từng đối tượng lao động

Hàng năm, hầu như mọi ngành nghề ở Nhật Bản đều thiếu hụt lực lượng rất lớn. Vậy nên nhu cầu tuyển dụng rất lớn và cũng rất đa dạng về các ngành nghề. Người lao động có nhiều cơ hội và có thể lựa chọn được công việc phù hợp với bản thân mình.

Ngoài những công việc xuất khẩu giống như ở các thị trường lao động khác như: cơ khí; chế biến thực phẩm; lắp ráp linh kiện… thì Nhật Bản còn có những công việc mà các thị trường khác có nhu cầu rất ít như: trồng và thu hoạch rau củ, hoa quả; chăn nuôi bò sữa….

Hơn thế nữa Nhật Bản cũng có nhiều nhu cầu tuyển lao động chất lượng cao như kỹ sư, kỹ thuật viên với nhiều ưu đãi hấp dẫn. 

2. Mức thu nhập hấp dẫn, cao hơn so với các thị trường khác

Tùy thuộc vào ngành nghề và yêu cầu thì người lao động xuất khẩu ở Nhật có mức thu nhập tương ứng. Trung bình mức thu nhập tại Nhật dao động từ 28-35 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập này là khá cao so với các thị trường khác. Ví dụ ở Đài Loan thu nhập của người xuất khẩu lao động chỉ từ 15-19 triệu đồng/tháng; Hàn Quốc là từ 24-29 triệu đồng/tháng.

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản so sánh

Sau 3 năm làm việc, sau khi trừ đi những chi phí ban đầu và phí sinh hoạt cơ bản hàng tháng, trung bình mỗi người lao động tại Nhật Bản có thể tiết kiệm được 500 – 800 triệu đồng. Đây là một con số khá hấp dẫn.

3. Thời hạn lao động có nhiều mức để lựa chọn, sẽ được gia hạn thêm nếu làm tốt công việc

Thời gian chung của một quá trình khi xuất khẩu lao động đến các nước là 3 năm. Nhưng ở Nhật Bản có thêm nhiều ngành nghề mà các nước không có như nông nghiệp… nên có nhiều đơn hàng với thời gian lao động ngắn hạn (thường là 8 tháng). Nên những người 33, 34 tuổi sắp hết độ tuổi xét tuyển cũng có thể được tuyển dụng cho những đơn hàng ngắn hạn.

Không những thế, với những lao động đăng ký xuất khẩu 3 năm khi hoàn thành tốt công việc của mình có cơ hội để được gia hạn thêm hợp đồng để ở lại làm việc (thông thường sẽ được gia hạn thêm 2 năm).

4. Chi phí để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có xu hướng giảm mạnh

Chi phí để đi xuất khẩu lao động là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến quyết định của người lao động khi chọn thị trường muốn đi.

Chi phí đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản đang có xu hướng giảm nhiều so với những năm trước. Trước đây, bạn cần khoảng 300 triệu để có thể đi xuất khẩu lao động ở Nhật. Nhưng từ năm 2020 đã được bỏ chi phí đặt cọc chống bỏ trốn (2.000 – 3.000 USD) nên chi phí ban đầu để đi sẽ giảm mạnh.

Giờ đây bạn chỉ cần 150 – 170 triệu đồng (đơn hàng 3 năm); 40 – 70 triệu đồng (đơn hàng 1 năm) là có thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Đây là một lợi thế rất lớn khi thu hút nguồn lao động ngoài nước của Nhật Bản.

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản chi phí

5. Điều kiện lao động tốt, chi phí sinh hoạt phù hợp

Người Nhật có tính tự giác, kỷ luật và ý thức chấp hành luật pháp cao nên an ninh ở Nhật Bản khá tốt.

Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Nhật Bản không quá đắt đỏ. Nếu biết cách cân đối và chi tiêu hợp lý thì bạn vẫn có thể tiết kiệm mỗi tháng 20 triệu mà vẫn còn dư giả để đi du lịch với bạn bè.

6. Lao động xuất khẩu Nhật Bản sau khi về nước có nhiều cơ hội việc làm

Lo lắng lớn nhất của những lao động xuất khẩu khi về nước là không thể kiếm được việc làm. Nhưng đối với những lao động xuất khẩu Nhật Bản điều đó không phải quá lo lắng. Bởi vì ở Việt Nam có rất nhiều công ty Nhật Bản và cũng cần một lượng lớn lao động. Việc bạn là một người đã làm việc tại Nhật sẽ là ưu thế lớn khi ứng tuyển vào các công ty này.

SO SÁNH 3 THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG LỚN NHẤT: NHẬT BẢN – ĐÀI LOAN – HÀN-QUỐC

Nhật Bản – Đài Loan – Hàn Quốc là 3 thị trường có số lượng người Việt Nam xuất khẩu sang lao động lớn nhất trong những năm gần đây.

Trước đây Đài Loan là thị trường được nhiều người Việt lựa chọn xuất khẩu lao động với 70% số lượng người xuất cảnh sang làm việc. Nhưng gần đây xu hướng đang có sự thay đổi dần về Nhật Bản. Nhiều người đã lựa chọn Nhật Bản là nơi làm việc khi Nhật đã đưa ra các chính sách với nhiều ưu đãi thu hút. Một trong số đó là mức thu nhập hấp dẫn khi làm việc tại Nhật Bản.

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản lương

Bảng so sánh mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan

Tiêu chí Nhật Bản Hàn Quốc Đài Loan
Lương cơ bản 120.000 – 160.000 Yên/tháng
(khoảng 27- 35 triệu đồng/tháng)
1.300.000 – 1.600.000 won/tháng
 (khoảng 27 – 30 triệu đồng/tháng)
21.008 – 25.000 Đài tệ/tháng
(khoảng 15-18 triệu đồng/tháng)
Lương làm thêm 130% lương cơ bản 150% lương làm thêm – 2 tiếng đầu tiên: 117 Đài tệ/giờ
– Tiếng thứ 3 trở đi: 146 Đài tệ/giờ
Số tiền tiết kiệm Trung bình mỗi tháng làm việc ở Nhật có thể tiết kiệm được 18 – 24 triệu đồng (chưa tính làm thêm) Trung bình mỗi tháng làm việc ở Hàn Quốc có thể tiết kiệm được 18 – 23 triệu đồng (chưa tính làm thêm) Trung bình mỗi tháng làm việc ở Đài Loan có thể tiết kiệm được 10 triệu đồng (chưa tính làm thêm)
Ưu điểm Thu nhập cao, môi trường làm việc tốt, công việc ổn định, đào tạo chuyên nghiệp, có nhiều nhu cầu tuyển dụng cũng như nhiều mức thời hạn làm việc, nhiều ngành nghề lựa chọn. Chi phí đi rất thấp, thu nhập cao, môi trường làm việc tốt, công việc ổn định, được đào tạo chuyên nghiệp. Chi phí đi thấp hơn Nhật Bản, có nhiều nhu cầu, quá trình xuất cảnh đi nhanh, không nhiều điều kiện khắt khe 
Nhược điểm Chi phí ban đầu để đi khá cao; phải biết tiếng Nhật (tuy nhiên đến khi trúng tuyển mới cần học), có nhiều điều kiện tuyển chọn khắt khe Tuyển chọn cực kỳ khắt khe; chỉ tiêu ít, không nhiều đơn hàng nên tỉ lệ đi thành công là rất thấp; chỉ có bộ Lao Động là đơn vị duy nhất ở thị trường này, điều kiện khó, thi tuyển tiếng Hàn khó khăn. Công việc không ổn định; bị khấu trừ nhiều khoản tiền; lao động thường hay bỏ trốn, điều kiện sống và làm việc không cao; nhiều môi giới lừa đảo.

Một số câu hỏi thường gặp khi đang phân vân có nên đi XKLĐ Nhật Bản

Bạn đang phân vân, có vướng mắc khi quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp một số vấn đề các bạn thường quan tâm khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Đi XKLĐ Nhật Bản tối đa được bao lâu?

Xuất khẩu lao động ở Nhật Bản có 3 loại hợp đồng chính là: 1 năm, 3 năm, 5 năm. Mỗi loại có những đặc điểm và yêu cầu riêng.

  • Hợp đồng 1 năm

Hợp đồng này mang tính chất thời vụ, ngắn hạn chỉ 1 năm. Nhưng mức thu nhập thường tốt hơn các hợp đồng dài hạn khác. Ngoài ra các công việc thời vụ này cũng có thời gian tăng ca và làm thêm nhiều hơn các công việc dài hạn khác.

Hợp đồng này phù hợp với những bạn không muốn đi quá lâu, tranh thủ học thêm tiếng Nhật hay nâng cao tay nghề nhưng vẫn có thể kiếm thêm được một khoản thu nhập kha khá.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có nên đi

  • Hợp đồng 3 năm

Đây là loại hợp đồng phổ biến nhất, được nhiều người lao động lựa chọn. Thời gian đi ra làm việc ở nước ngoài không quá dài. Nhưng thời gian này cũng đủ để tích lũy được một số tiền nhất định và cũng đạt được kỹ năng tay nghề khá để có thể phát triển sau khi về nước.

  • Hợp đồng 5 năm

Sau khi kết thúc hợp đồng 3 năm, nếu người lao động làm việc tốt, hoàn thành xuất sắc các công việc thì có thể được phép gia hạn thêm 2 năm để tiếp tục ở lại làm việc. Như vậy hợp đồng của người lao động sẽ kéo dài thành 5 năm. Nhưng để làm ở những ngành có thể gia hạn thêm thời gian thì bạn phải chịu được vất vả cũng như phải có sức khỏe tốt.

SO SÁNH ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM ĐƠN HÀNG 1 NĂM, 3 NĂM VÀ 5 NĂM

Tiêu chí 1 NĂM 3 NĂM 5 NĂM
Ưu điểm – Chi phí ban đầu thấp hơn các loại hợp đồng khác – Có nhiều ngành nghề đa dạng để lựa chọn
– Có cơ hội gia hạn thêm thời gian lao động tại Nhật
Nếu có nhu cầu ở lại Nhật dài hạn thì có thể được cấp visa vĩnh trú tại Nhật để sống và làm việc tương đương tư cách như 1 người Nhật. 
– Không có nhiều yêu cầu khắt khe về ngoại hình, tuổi tác – Có khoản tiền tích lũy sau 3-5 năm làm việc tại Nhật từ 400 – 700 triệu đồng – Có thể tích lũy được khoản Tiền lớn khi làm việc, lao động tại Nhật
– Thời gian xuất cảnh nhanh, thời gian làm việc ở nước ngoài không quá dài.
– Học thêm được vốn tiếng Nhật, cũng như tay nghề làm việc
– Có thời gian học hỏi nhiều kinh nghiệm làm việc để nâng cao tay nghề cũng như kiến thức để về Việt Nam làm việc.
– Trau dồi thêm được vốn tiếng Nhật
– Có nhiều cơ hội việc làm sau khi về nước đặc biệt là ở những công ty Nhật Bản
– Công việc chỉ mang tính thời vụ; có thể làm thêm, tăng ca nhiều tăng thêm thu nhập. – Cơ hội việc làm tiếng Nhật sau khi về nước cao
– Phù hợp với các đối tượng không có nguồn tài chính lớn,những lao động trên 30 tuổi ít cơ hội trúng tuyển các đơn hàng đi Nhật 3 năm.
Nhược điểm – Sau khi kết thúc  hợp đồng sẽ không được quay lại Nhật Bản làm việc tiếp lần thứ 2 – Phải có nguồn tài chính lớn vì chi phí đi ban đầu khá cao -Phải xa gia đình trong thời gian khá dài
– Không có nhiều lựa chọn ngành nghề: đa số là nông nghiệp, giặt là công nghiệp…

TƯ VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 24/7

Liên hệ ngay với chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tình luôn túc trực 24/7 sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc cũng như cung cấp thêm nhiều thông tin cần thiết cho bạn.

Liên hệ ngay Hotline: 0912.747.347 – Chúng tôi luôn sẵn sàng để phục bạn

Có nên đi XKLĐ Nhật Bản

Trên đây là một số thông tin cần thiết mà bạn nên biết khi quyết định có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho bạn để bạn có quyết định đúng đắn cho bản thân mình. Chúc bạn thành công và có quãng thời gian làm việc thuận lợi, tốt đẹp khi lao động tại Nhật Bản.

0912747347