Du học Nhật Bản là quả đắng hay trái ngọt?

Du học Nhật Bản hiện nay đang là xu hướng mới với rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên xung quanh đó cũng có rất nhiều ý kiến trái chiều. Đó cũng là điều mà rất nhiều những học sinh và phụ huynh hoang mang. Những khó khăn gì du học sinh (DHS) sẽ gặp phải? Cần phải chuẩn bị và làm gì để gặt trái ngọt thay vì quả đắng?

Kiếm tiền ở Nhật có dễ dàng?

Để nói rằng kiếm tiền ở Nhật dễ dàng thì cũng không hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai. Bởi nó sẽ đúng đối với những bạn nào chăm chỉ, cẩn thận và biết tiếp thu. Còn sẽ là sai nếu với các bạn không có sự cố gắng, lười nhác và ý thức kém. Tại sao lại thế?

du hoc nhat ban tai dak nong gia re

Theo quy định về việc làm thêm tại Nhật, du học sinh được phép làm thêm 28 tiếng/tuần. Với thu nhập khoảng 900 – 1100 Yên/giờ tùy thuộc vào công việc, khả năng tiếng… Làm ca đêm sẽ cao hơn ngày một chút. Rất nhiều việc khác nhau du học sinh có thể làm việc. Ví dụ như rửa bát, làm phụ bếp, phục vụ quán ăn, thu ngân siêu thị… Những công việc cần trình độ tiếng tốt. Hay những việc ít cần tiếng Nhật hơn như làm cơm hộp, đồ ăn nhanh, khuân vác, phân chia hàng hóa… Nếu đi làm đủ 28 tiếng/tuần và đủ 4 tuần thì có thể kiếm được 10 man cho tới 13 man. Tương đương khoảng 20 – 25 triệu đồng. Con số khá lớn so với khi làm ở Việt Nam đúng không nào.

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Nếu chỉ nghe tới số tiền kiếm được hàng tháng của du học sinh. Nhiều người sẽ thích thú và nghĩ rằng: “Ồ, kiếm tiền ở Nhật dễ nhỉ”. Tuy nhiên, bạn chưa tìm hiểu đến chi phí tại Nhật nó đắt đỏ như thế nào đấy.

Ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka chi phí đắt đỏ hơn nhiều so với thành phố nhỏ hơn. Thay vào đó thì sẽ có nhiều việc hơn cho du học sinh lựa chọn. Các chi phí cần chi hàng tháng như tiền thuê nhà, tiền gas, điện, nước, mạng internet, tiền ăn… Mỗi tháng DHS sẽ phải chi trả khoảng 7 – 9 man tương đương 14 – 18 triệu đồng. Vậy số tiền kiếm được hàng tháng là đủ để chi trả sinh hoạt phí rồi nhỉ.

du học nhật bản

Vậy còn tiền học phí nếu không được hỗ trợ từ gia đình thì lấy đâu ra? Các bạn DHS sẽ đi làm quá giờ, làm nhiều việc cùng lúc. Nếu bị phát hiện sẽ không được gia hạn visa và bị trục xuất về nước đấy. Hãy cân nhắc thật kĩ mục tiêu tới Nhật của mình nhé.

Công việc có thể làm lâu dài không?

Kiếm được việc là một chuyện, còn có thể làm việc lâu dài không lại là chuyện khác. Người Nhật đặc biệt tỉ mỉ và cầu toàn. Kể cả từ việc nhỏ nhất cũng cần sự tỉ mỉ, theo quy củ. Nếu không chịu được áp lực cũng như những yêu cầu khắt khe. Bạn rất khó có thể làm việc ở đó lâu dài.

Người Nhật rất trung thành và thích những người làm việc lâu dài. Nếu bạn làm việc tốt họ sẽ rất tin tưởng và quý mến. Đồng nghĩa với việc bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc đó. Không cần mất công đi tìm những việc khác nữa. Công cuộc đi tìm việc, lại bắt đầu lại từ đầu để làm quen với công việc mới môi trường mới…

Những khó khăn gặp phải khi ở Nhật

Có muôn vàn những khó khăn có thể gặp phải. Tùy vào mỗi người mà những cái khó khăn sẽ khác nhau. Tổng kết lại từ những học sinh của mình, có 3 khó khăn chung lớn nhất như:

Rào cản ngôn ngữ

Đây là vấn đề đầu tiên mà bất kì một DHS nào cũng đều gặp phải. Khi mà tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó. Thời gian học tiếng ở Việt Nam ngắn và không có môi trường rèn luyện nghe thường xuyên. Phần lớn các bạn mới sang sẽ khá sốc khi không thể nghe được người Nhật họ nói gì. Nói quá nhanh, cách phát âm khác so với khi học ở nhà… Khiến các bạn bị áp lực tâm lí và khó khăn hơn để hòa nhập cuộc sống mới.

du học nhật bản

Chính vì thế, việc học hỏi và trau dồi vốn tiếng Nhật thật tốt là điều quan trọng nhất. Có rất nhiều trường hợp sang khóc dở mếu dở thời gian đầu. Hối hận vì đã lười học khi còn ở Việt Nam. Phải nói rằng trật vật lắm, cố gắng lắm mới bắt kịp được cuộc sống mới đấy.

Sốc “văn hóa”

Cùng thuộc khu vực châu Á nhưng văn hóa Nhật lại có rất nhiều điều khác biệt. Người Nhật đề cao công việc, kỉ luật và sự cầu toàn. Họ cực kì có trách nhiệm với công việc, nhiều khi tới mức cực đoan. DHS sẽ phải sửa những thói quen từ những cái nhỏ nhặt nhất. Để có thể phù hợp và theo được môi trường sống và học tập ở nơi đây. Khá sốc đúng không nào!

Phải tự lập, tự mình xoay sở

Sẽ ra sao nếu bạn mới là học sinh cấp ba vừa ra trường. Luôn luôn được sự bao bọc của cha mẹ. Thậm chí nhiều bạn còn không biết cả làm những công việc đơn giản hàng ngày. Như cơm nước, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, giặt giũ quần áo… Các em chỉ biết học và học, mọi việc đã có gia đình lo. Kĩ năng sống là điều mà các em thiếu nhất… Khi sang Nhật sẽ phải tự xoay sở mọi thứ, tự làm mọi công việc. Phải sống tự lập một mình đấy!

Cuộc sống xa gia đình sẽ không có người bảo ban và quản lí sát sao. Ngoài xã hội kia có biết bao điều hấp dẫn có thể dụ dỗ các em. Tốt có, xấu thì không hề thiếu. Chểnh mảng học tập và xa vào tệ nạn là điều khó tránh khỏi.

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng rất hoang mang khi mà thấy nhiều những ý kiến trái chiều như vậy. Tuy nhiên đó không phải là tất cả, đó chỉ là một phần rất nhỏ thôi. Để con mình có một tương lai sáng hơn, cần phải đánh đổi điều gì đó. Khi bước sang một môi trường hoàn toàn mới như vậy. Con em bạn sẽ thay đổi hoàn toàn con người đấy. Nhất là Nhật Bản – một đất nước có nền công nghiệp hiện đại bậc nhất. Chúng ta cần phải học hỏi rất nhiều điều từ họ đấy.

du học nhật bản

Việc trước tiên đó chính là tìm hiểu thật kĩ về việc du học Nhật Bản. Xác định rõ mục tiêu của mình là gì. Tiếp đó là tìm một trung tâm tư vấn du học uy tín. Họ sẽ tư vấn cụ thể và chính xác nhất về lựa chọn trường, định hướng nghề nghiệp. Xử lí hồ sơ và đào tạo tiếng Nhật bài bản cho học sinh trước xuất cảnh. Hỗ trợ tìm việc và ổn định cuộc sống bên Nhật. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ tận tình của các anh chị senpai đi trước nữa đấy.

Những thông tin trên là chia sẻ thực tế để các em cùng phụ huynh nắm được. Từ đó có nền tảng để chuẩn bị thật kĩ càng. Tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra trong tương lai cho các em.

Du học Nhật Bản là quả đắng hay trái ngọt đều nằm trong tay bạn!

Thân ái!

0912747347