Hỏi đáp chương trình Du học Nhật Bản (Phần 1)

Lộ trình du học Nhật Bản

Hỏi đáp chương trình du học Nhật Bản tại Du học Quốc tế Tây Nguyên

Câu hỏi 1: Xin cho biết ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản là gì?

Đáp: Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản chính là “Vừa đi học vừa đi làm”. Chương trình này phù hợp với gia đình có thu nhập trung bình trở lên, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

Câu hỏi 2: Tôi có thể theo học những vừng nào của Nhật Bản?

Đáp: Bạn có thể theo học bất kỳ vùng nào tại Nhật Bản nếu bạn muốn như Tokyo, Osaka, Kyoto, Kobe …

Câu hỏi 3: Tôi có thể đăng ký du học Nhật Bản tại Công ty tư vấn du học Tây Nguyên những thời điểm nào trong 1 năm

Đáp: Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh là tháng 01, tháng 04, tháng 07 và tháng 10. Riêng học sinh đang học lớp 12 tại các trường THPT trên toàn quốc sẽ có 2 kỳ nhập học phù hợp nhất là kỳ tháng 04 và kỳ tháng 10 hằng năm.

Câu hỏi 4: Tôi bị nhiễm viên gan B, Vậy có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản hay không?

Đáp: Đây là chương trình du học Nhật Bản chứ không phải chương trình xuất khẩu lao động. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Nhật Bản chỉ cấm những trường hợp bị nhiễm HIV, cúm gà H5N1 chứ không cấm các bệnh khác.

Câu hỏi 5: Tôi sang Nhật Bản sẽ học gì? Thời gian học tập như thế nào?

Đáp: Câu hỏi này có 2 ý, nên chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

  1. Khi sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 bạn “Học tiếng Nhật”, từ 1 năm đến 2 năm. Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Cao đẳng (2 năm), Đại học (4 năm), Cao học (2 năm) … Bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.
  2. Thời gian học tập của bạn 1 ngày 3,5 tiếng (sáng từ 9h đến 12h30). Thời gian còn lại trong ngày bạn hoàn toàn có thể đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Câu hỏi 6: Trong thời gian đi học, những công việc nào tôi được làm tại Nhật Bản? Thời gian làm việc ra sao? Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?

Đáp: Câu hỏi này có 3 ý, chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý như sau:

  1. Việc làm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản là việc làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Những công việc mà bạn sẽ làm như: Phục vụ tại quán ăn (lau dọn, rửa bát, bưng bê, tính tiền …) phát báo, đóng gói cơm hộp, làm việc tại xưởng may, các công ty đóng gói thực phẩm, lau cửa kính các tòa nhà cao tầng, công nhân xây đựng, các xưởng mộc, dọn vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp …
  2. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được cấp phép đi làm thêm (cấp ngay tại cưa khâu sân bay khi bạn nhập cảnh và Nhật Bản). Thời gian làm việc của bạn sẽ bắt đầu từ 13h30 buổi chiều cho đến tối (hoặc đêm nếu bạn chọn làm đêm).
  3. Công việc cảu bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương mà bạn nhận được tùy thuộc và khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn. Thông thường dao động từ 1000 Yên/1 giờ đến 1500 Yên/1 giờ. 

Câu hỏi 7: Vậy đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: Học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt không?

Đáp:

  1. Tiền học của bạn bao gồm (Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi …) tối đa khoảng 750.000 Yên/1 năm.
  2. Tiền ăn: Bạn chi phí tối đa 20.000 Yên/1 tháng (Tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 240.000 Yên/1 tháng. 
  3. Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà + điện nước tối đa là 25000 Yên/1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 300.000 Yên.
  4. Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 20.000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 240.000 Yên.

Tổng chi phí tối đa trong 1 năm của bạn sẽ là: 1.530.000 Yên. Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: (240.000 Yên/1tháng * 12 tháng) = 2.880.000 Yên > 1.530.000 Yên.

Như vậy là bạn có thể hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ thu bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian. Mức lương cũng thay đổi từ 1000 Yên/ 1 giờ lên mức cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Theo điều tra của chúng tôi thì 100% các bạn du học sinh đã được công ty đưa sang Nhật Bản học tập thì trung bình 1 năm gửi tiền về giúp đỡ gia đình khoảng 200 triệu đồng.

Câu hỏi 8:Vậy số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?

Đáp: Câu hỏi này có 2 ý. Chúng tôi xin trả lời lần lượt từng ý sau:

Thời gian bạn sẽ học tại Nhật Bản là 4 năm đến 6 năm (Trong đó có 2 năm học tiếng Nhật, và từ 2 năm đến 4 năm học chuyên ngành: Đại học là 4 năm, cao đẳng là 3 năm, và trung cấp là 2 năm). Tuy nhiên gia đình bạn chỉ phải đầu tư trang trải chi phí sinh hoạt và đóng học phí. Đối với những bạn học giỏi, thì sẽ có cơ hội nhận được học bổng của các tổ chức GIáo dục tại Nhật Bản, được miễn phí một phần hoặc hoàn toàn học phí.

Như vậy, tống số tiên gia đình bạn phải đầu tư cho bạn khi đi du học Nhật Bản là khoảng 200 triệu đồng đến 250 triệu đồng (Tùy theo mức học phí của các trường khác nhau).

Sau khi sang Nhật Bản, bạn sẽ cần phải làm các thủ tục giấy tờ như: Khám sức khỏe, đăng ký điện thoại, mở tài khoản ngân hàng. Tất cả những thủ tục ngày sẽ mất khoảng 15 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau 15 ngày đến Nhật Bản. Giới thiệu việc làm thêm cho bạn bè sẽ do phía nhà trường bạn theo học giới thiệu hoặc nhân viên Tây Nguyên Group tại Nhật Bản giới thiệu. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Câu hỏi 9: Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không? Ví dụ như sống tại Tokyo có đắt đỏ hơn các vùng khác?

Đáp: Chi phí du học tại Nhật Bản bao gồm 2 loại đó là Học phí và chi phí sinh hoạt (Ăn, ở, đi lại …) 

  1. Học phí tại Nhật Bản không có sự khác nhau giữa các vùng, mà chỉ có sự khác nhau giữa các trường. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể.
  2. Nếu bạn sống tại Tokyo, mức chi phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại các vùng khác như Osaka, Kyoto, Kobe … Tuy nhiên, mức lương làm thêm tại Tolyo của bạn cũng cao hơn các vùng kể trên.

Câu hỏi 10: Có trường hợp du học sinh không thể xin được việc làm thêm hay không? Hoặc việc làm thêm lương quá thấp là do đâu?

Đáp: Câu hỏi này chúng tôi sẽ trả lời thành 2 ý chính như sau:

  1. Các trường đào tạo tại Nhật Bản cũng giống như một tổ chức kinh doanh, họ chỉ có thể duy trì trường lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó, hỗ trờ tìm việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của nhà trường nơi bạn theo học. Bởi vì chỉ khi bạn có thể làm thêm ra tiền bạn mới có tiền để nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo. Hằng năm có khoảng 13.00 du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập, 100% du học sinh đều có việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt cũng như học phí.
  2. Mức lương bạn nhận được khi đi làm thêm tại Nhật Bản phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tiếng Nhật và mức độ chịu khó của bạn. Do đó, để có 1 việc làm ổn định và thu nhập cao, bạn nên chuẩn bị kỹ tiếng Nhật từ Việt Nam trước khi sang Nhật Bản du học. Thông thường bạn nên học tiếng Nhật từ 6 đến 8 tháng tại Việt Nam.

u hỏi 11: Sau khi học xong Giai đoạn 1, tôi có phải thi lên Giai đoạn 2 hay không? Nếu không thì tôi có phải về nước hay không?

Đáp: Sau khi bạn kết thúc Giai đoạn 1, đối với trường Trung cấp, cao đẳng bạn không phải thi đầu vào mà chỉ cần đăng ký. Đối với trường Đại học thì có khoảng 20% là các trường Công lập (được miễn phí 40 -50% học phí) bạn phải dự thì, còn đối với cá trường Đại học dân lập sẽ không phải thi mà chỉ phỏng vấn trình độ tiếng Nhật của bạn. Ở Nhật cũng duy trì cách học liên thông như Việt Nam. Các bạn có thể học từ trung cấp rồi sau đó chuyển tiếp lên Đại học ngay mà không cần thông qua Cao đẳng như Việt Nam. 

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay Hotline: 0912.747.347 để được tư vấn nhiệt tình chu đáo nhé!

Công ty TNHH tư vấn du học hợp tác quốc tế Tây Nguyên

Hotline0912 747 347

Trụ sở chính: 323 Lý Thường Kiệt, phường Thắng Lợi, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, Việt Nam

Chi nhánh : 171 Lý Thường Kiệt, phường Thắng Lợi, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk, Việt Nam

Email: duhoctaynguyen@gmail.com

0912747347