Hỏi đáp chương trình du học Nhật Bản (Phần 2)

Lộ trình du học Nhật Bản

Câu hỏi 12: Tôi muốn học trung cấp tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc một thời gian tôi muốn học liên thông lên Đại học tại Nhật Bản có được không?

Đáp: Nơi đào tạo nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điện dân dụng, xây dựng… và một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên viên thẩm mĩ, cô nuôi dạy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quí, thiết kế thời trang , dọn dẹp nhà cửa…

  • Thời gian học trung cấp là 2 năm. Một số ngành nghề đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.
  • Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện ở lại nhật bản làm việc. Tây Nguyên Group sẽ giới thiệu cho bạn và hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho bạn được ở lại làm việc.
  • Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích lũy đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn, bạn có thể đăng ký học liên thông từ 2 năm để lấy bằng Đại học.

Câu hỏi 13: Tôi đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, tôi muốn học Cao học tại Nhật Bản. Tôi chưa biết tiếng Nhật. Hãy hướng dẫn tôi cách học nào hiệu quả nhất tại Nhật Bản ?

Đáp: Hầu hết các cơ sở đào tạo Cao học tại Nhật Bản đều giảng dạy bằng tiếng Nhật. Do đó, để bạn có thể theo học được Cao học, các cơ sở giáo dục này đều yêu cầu bạn tối thiểu phải có bằng năng lực tiếng Nhật JLPT N2. Với trường hợp bạn chưa biết tiếng Nhật thì bạn sẽ phải đăng kí học tiếng Nhật tại Nhật Bản từ 1 năm  đến 2 năm. Sau đó theo học Cao học 2 năm lấy bằng Thạc sĩ. Việc theo học Cao học của bạn có một số trường tổ chức thi, số còn lại xét tuyển qua hồ sơ trực tiếp của bạn.

Câu hỏi 14: Tôi đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại học tại Việt Nam, nếu tôi chỉ muốn sang Nhật học 2 năm tiếng Nhật sau đó tôi sẽ đi làm tại Nhật có được không ?

Đáp: Nếu bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học tại Việt Nam, bạn chỉ cần tham gia khóa học tiếng Nhật 2 năm tại Nhật Bản, sau đó bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Tây Nguyên Group sẽ giúp bạn tìm việc làm và chuyển đổi sang Visa lao động. Thông thường lệ phí chuyển đổi Visa khoảng 20,000,000 VNĐ.

Câu hỏi 15: Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 (tiếng Nhật), tôi có thể vào năm học thứ 3 Đại học , Cao đẳng tại Nhật hay không?

Đáp: Đây là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng tôi xin trả lời bạn như sau: Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục của Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể giảm bớt một số môn không phải học nếu môn học đó có cùng một nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn các bạn khác.

Đọc thêm: Hỏi đáp chương trình du học Nhật Bản (Phần 1)

Câu hỏi 16: Trong quá trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may tôi bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm đối với tôi như thế nào?

Đáp: Khi bạn không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả tiền viện phí, thuốc men..v.v.. Ví dụ: bạn bị đau ruột thừa, chi phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật chi trả cho bạn 91 triệu đồng, còn lại bạn chi trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 40,000,000 yên/ 1 người = 8,8 tỷ đồng/ người

Câu hỏi 17: Tôi có cần phải học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản không?

 Đáp: Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu khoảng 6 tháng (song song với quá trình bạn chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm ngay. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản. Tây Nguyên Group có mở lớp đào tạo tiếng Nhật  cho bạn.

Câu hỏi 18: Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?

Đáp: Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kỳ nghỉ để về thăm gia đình. Một năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kỳ nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Thu, nghỉ Đông (tổng thời gian nghỉ khoảng 2 tháng). Tuy nhiên với kinh nghiệm của chúng tôi thì nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,5 lần so với ngày thường. Do đó, thời điểm nghỉ này cũng chính là thời điểm tốt nhất để bạn “cày” tiền để gửi về gia đình. Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày. Tây Nguyên Group sẽ hỗ trợ thủ tục mời người thân sang Nhật Bản cho bạn.

Đọc thêm: COE và Visa du học Nhật Bản

Câu hỏi 19: Sau khi học xong Cao đẳng & Đại học tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Đáp: Kể từ năm 1997 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp tại Nhật Bản đều được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với Công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Cao đẳng, bạn xin vào làm việc tại 1 Công ty tại Nhật Bản. Hợp đồng Công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính Phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Sau khi kết thúc hợp đồng với Công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác, hoặc nếu bạn vẫn muốn làm thì họ sẽ ký hợp đồng mới với bạn.

Câu hỏi 20: Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp không?

Đáp: Nhật Bản là đất nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Do đó cơ hội làm việc đối với bạn là 100%. Theo thống kê của Tây Nguyên Group thì có đến 98% du học sinh Việt Nam ở lại Nhật Bản làm việc sau khi tốt nghiệp. Ở Nhật không có sự phân biệt mức lương giữa người Nhật và người nước ngoài.

Câu hỏi 21: Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Đáp: Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như 1 người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức trính trị, tôn giáo)Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 2 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.

Câu hỏi 22: Xin cho tôi biết chương trình Tu Nghiệp Sinh tại Nhật Bản và chương trình du học Nhật Bản có gì khác nhau?

Đáp: Để trả lời câu hỏi này chúng tôi sinh khái quát như sau:

TU NGHIỆP SINH LÀ GÌ?

Mục đích của chương trình Tu Nghiệp Sinh (TNS) là chính phủ Nhật Bản viện trợ, giúp đỡ cho Việt Nam đào tạo chuyên gia trong các lĩnh vực Nghề, sản xuất máy móc, đồng thời giúp các Xí nghiệp của Nhật Bản đang thiếu nhân công trầm trọng một lượng nhân công giá rẻ từ các nước đang phát triển. Theo tinh thần hợp tác thì TNS sẽ học và làm việc tại Nhật Bản là 3 năm. Sau khi sang Nhật trong 10 tháng đầu tiên sẽ là huấn nghệ và họ sẽ nhận tiền trợ cấp huấn nghệ khoảng 70,000 Yên/ tháng đến 80,000 Yên/ tháng (tương đương 15 triệu – 18 triệu/1 tháng). Sau 10 tháng huấn nghệ nếu thi đậu bằng nghề của Nhật thì sẽ được chuyển sang tư cách gọi là “Thực tập sinh”, được trả lương tương đương với mức lương người Nhật tập sự trong vòng 26 tháng còn lại khoảng 120,000 Yên – 140,000 Yên/tháng (tương đương 25 triệu – 29 triệu/1 tháng). Thông thường khi TNS sang Nhật thì toàn bộ chi phí họ không phải trả gì hết. Hãng Nhật tiếp nhận TNS cũng sẽ được chính phủ trả tiền trợ cấp cho công việc huấn nghệ. Thế nhưng nếu bạn muốn đi TNS và qua các công ty mô giới ở Việt Nam, thông thường họ sẽ thu các bạn 7,000 USD – 9,000 USD trong đó có từ 3,000 USD là tiền đặt cọc chống trốn. Vậy câu hỏi là tại sao lại phải đặt cọc chống trốn? Lý do thật đơn giản: Khi bạn TNS tại công ty hay Xí nghiệp nào của Nhật Bản, bạn phải làm việc tại đó cho đến khi hết hợp đồng (3 năm). Nếu công ty đó phá sản hoặc hết hợp đồng, bắt buộc bạn phải về nước. Nếu bạn không trở về nước, bạn sống lưu vong bên Nhật, các công ty mô giới tại Việt Nam sẽ tịch thu số tiền đặt cọc đó của bạn. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì có đến 50% TNS đã trốn lưu vong tại Nhật Bản.

NHỮNG HẠN CHẾ GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH TU NGHIỆP SINH?

Hầu hết TNS tại Nhật Bản chẳng được đào tạo gì cả, một số ít thì được đào tạo sơ qua về tiếng Nhật và thực tế họ đang bán rẻ sức lao động của mình tại Nhật Bản, do đó hầu hết các bạn TNS sau khi về nước không thể kiếm cho mình được công việc cụ thể và lại tìm đường quay lại Nhật Bản với danh nghĩa Du học. Tuy nhiên một thực tế “đắng cay” là rất ít bạn TNS có cơ hội trở lại Nhật Bản học tập.

NHỮNG ƯU ĐIỂM GÌ CỦA CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC NHẬT BẢN?

Chương trình du học Nhật Bản là chương trình đào tạo cho bạn một trình độ tiếng Nhật tối thiểu (từ 1 – 2 năm) để được chấp nhận vào học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng… tại Nhật. Hơn thế nữa theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép đi làm thêm trong thời gian học tập, khoản lương này tính trung bình vẫn cao hơn rất nhiều so với các bạn TNS.

  • Chi phí du học phải bỏ ra ít hơn so với các bạn đi TNS.
  • Sau khi học xong các trường đào tạo tiếng Nhật, các bạn có thể theo học Đại học, Cao đẳng … tại Nhật. Sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng các bạn được phép ở lại Nhật Bản làm việc và rất nhiều cơ hội định cư.
  • Với tấm bằng tốt nghiệp Đại Học của Nhật, lương của bạn ở Việt Nam cao hơn rất nhiều so với các bạn tốt nghiệp đại học ở trong nước…

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về du học Nhật Bản, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp:

Công Ty Tư Vấn Du Học Hợp Tác Quốc Tế Tây Nguyên

Hotline: 0912.747.347

0912747347