Lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản – 13 LƯU Ý PHẢI BIẾT

Xuất khẩu lao động Nhật Bản được xem là mảnh đất làm ăn “màu mỡ” của những đối tượng môi giới. Với nhiều chiêu thức và mánh khỏe tinh vi, không ít “cò mồi” đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của người lao động để lừa bịp và chiếm đoạt số tiền lớn.

Vậy, làm thế nào để tránh được những cạm bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung

Video công ty QLT lừa đảo xuất khẩu lao động phần 1

Video công ty QLT lừa đảo xuất khẩu lao động phần 2

Triệt phá đường dây xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hơn 200 lao động xuất khẩu lao động sang Nhật bị lừa đảo

Lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật

Với mong muốn được “đổi đời” nhanh, không ít người lao động đã cả tin vào các lời dụ dỗ “đường mật” của các cò mồi để rồi “tiền mất tật mang” mắc nợ vào thân.

Mới đây, thành phố Hà Nội cũng đã khởi tố vụ án và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với một đối tượng trên địa bàn đã có hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản của gần 200 lao động với số tiền lên đến 5 tỷ đồng.

Vụ án này đã gây xôn xao dư luận và là bài học cảnh tỉnh cho những người đang có ý định XKLĐ. Đối tượng này trước kia đã từng làm nhân viên môi giới cho một công ty xuất khẩu lao động. Do đó, khi đã nắm bắt được quy trình cũng như cách thức đưa lao động ra nước ngoài, hắn đã thuê văn phòng thành lập công ty riêng, vừa đào tạo tiếng Nhật vừa phát tài liệu và sử dụng đồng phục in logo công ty nhằm tạo niềm tin cho người lao động.

 Đối tượng đã thu của 200 lao động, mỗi người từ 2.500 USD đến 4.500 USD nhưng lại không làm thủ tục xuất cảnh cho bất cứ trường hợp này. Khi vụ việc vỡ lở, công an vào cuộc và xác minh đối tượng này không được cấp phép đưa người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài.

Những cách thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến

chiêu trò lừa đảo XKLĐ phổ biến

Dưới đây là một số cách thức lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản phổ biến nhất hiện nay mà bạn cần lưu ý để tránh “rơi” vào bẫy của các cò mồi:

 • Tư vấn cho người lao động những đơn hàng có mức lương cực “khủng” nhưng chi phí xuất khẩu lại “siêu thấp”
 • Tư vấn làm việc ở một công ty nhưng khi xuất khẩu lại đưa đến công ty khác
 • Xúi người lao động làm giả giấy tờ khi không đạt yêu cầu về một tiêu chí nào đó (giả giấy tờ tốt nghiệp cấp 3,…..)
 • Dụ dỗ người lao động xuất khẩu chui bằng các con đường như du học hay du lịch,….
 • Người lao động phải chờ đợi trong thời gian dài. Thời gian chỉ định xuất cảnh đến nhưng không cấp visa
 • Bắt người lao động phải đóng các khoản tiền cọc chống trốn

Một số lưu ý giúp người lao động tránh rơi vào bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để tránh “tiền mất tần mang”, dưới đây là một số lưu ý bắt buộc người lao động phải “nằm lòng” khi có ý định XKLĐ Nhật Bản.

Tìm hiểu kĩ giấy phép hoạt động của công ty XKLĐ   

lừa đảo XKLĐ Nhật Bản

Đây là một trong những điều vô cùng quan trọng. Theo đó, chỉ những công ty được Bộ Lao động, thương binh và xã hội cấp giấy phép hoạt động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mới được tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản.

Do đó, khi nhận được lời mời chào từ các cò môi giới, bạn hãy đề nghị họ cung cấp bản sao của giấy phép từ đó xác minh được sự uy tín của công ty.

Tham khảo số lượng và đánh giá của người lao động

Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể tham khảo qua một số đánh giá của người từng đi trước. Ngoài ra, hãy xem xét quy mô công ty, các công ty uy tín sẽ nhiều người lựa chọn, việc thi tuyển diễn ra thường xuyên.

Tìm hiểu chi tiết các đơn hàng được tư vấn

Khi được công ty tư vấn các đơn hàng, bạn phải xem xét và tìm hiểu kỹ đơn hàng. Đặc biệt, trong các đơn hàng bắt buộc phải có đầy đủ các thông tin sau:

 • Nội dung công việc
 • Thời hạn hợp đồng
 • Chủ sử dụng, nhà máy làm việc
 • Lương cơ bản và tình trạng tăng ca
 • Phí đơn hàng
 • Các khoản khấu hao trừ khác
 • Thời gian tuyển, thời hạn xuất cảnh
 • Tên nghiệp đoàn tuyển dụng
 • Phúc lợi khác

“Vấn đề sức khỏe không quan trọng” – Thông tin hoàn toàn sai lầm

Đừng tin bất cứ lời đường mật nào rót vào tai như “Vấn đề sức khỏe không quan trọng” từ các đơn vị tuyển dụng hay cò mồi. Thực tế đây là một thông tin hoàn toàn sai lầm. Sức khỏe là điều quan trọng và cần thiết nhất khi muốn đăng ký thi tuyển đơn hàng XKLĐ Nhật Bản.

Do đó, nếu không đạt điều kiện về sức khỏe theo quy định thì bạn sẽ không được phép xuất khẩu và làm việc tại xứ sở hoa anh đào.

Hãy nói KHÔNG với lời nói “Sau khi sang Nhật sẽ được các xí nghiệp sắp xếp công việc”

tránh lừa đảo khi đi XKLĐ

Khi lựa chọn công ty tư vấn XKLĐ bạn hãy yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin về nơi làm việc sau khi xuất cảnh. Các thông tin bao gồm: tên công ty, tên nhà máy, địa điểm làm việc, vị trí công trường,….

Các đơn vị lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ không có nơi làm việc chính xác nên thường tránh nhắc đến điều này. Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ năng lực của mình để nhờ đơn vị tư vấn tuyển dụng hỗ trợ trong việc lựa chọn đơn hàng.

Yêu cầu xuất biên lai khi đóng các khoản phí

Hiện nay chi phí đi XKLĐ Nhật Bản là không hề nhỏ. Do đó, khi thanh toán bất cứ khoản chi phí nào trong quá trình học tại trung tâm bạn cũng cần cấp biên lai để đối chứng.

Tránh tiếp nhận sai thông tin từ môi giới hay cò mồi

Cảnh giác với cò mồi

Tâm lý chung của những người XKLĐ là muốn xuất cảnh trong thời gian ngắn nhất, hiểu được tâm lý này nên các cò mòi sẽ hứa hẹn đưa bạn sang nước ngoài sớm, làm việc lương cao, công việc đơn giản. Tuy nhiên, hãy thật thận trọng và cảnh giác.

Thực tế để đi XKLĐ phải mất ít nhất là 3 – 5 tháng học tiếng. Và dù bạn có thêm bất cứ chi phí nào thì cũng phải đảm bảo tuân thủ đúng chương trình trên.

100% đỗ đơn hàng – đây là việc không thể xảy ra

Nhật Bản là thị trường lao động rất khắt khe. Thậm chí, một số công ty cử người sang nước chỉ để tuyển một số lao động nhất định. Do đó, cứ không phải nộp tiền nhiều là sẽ trúng tuyển.

Do đó, khi thấy cò mồi cam kết “bao đỗ đơn hàng” bạn tuyệt đối không nên tin. Bởi các đơn hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu riêng. Phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo đơn thì bạn mới có thể đỗ. Đặc biệt, việc thi tuyển có sự giám sát của người Nhật nên chuyện “bao đỗ” là không thể xảy ra.

Kiểm tra kỹ thông tin trong hợp đồng

kiểm tra hợp đồng

Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản, khi ký vào hợp đồng nào, bạn cũng cần kiểm tra, đọc kỹ các thông tin. Ngoài ra, cần giữ lại bản sao và các giấy tờ liên quan để có bằng chứng đối chiếu về sau.

Cảnh giác trước các trung tâm tư vấn đi XKLĐ với chi phí rẻ

Nếu được công ty cam kết chi phí trọn gói XKLĐ Nhật Bản từ 100 đến 150 triệu đồng thì đừng vội tin nhé. Có thể số tiền trên chưa bao gồm chi phí ăn ở cũng như làm thủ tục, hồ sơ,….

Thực tế chi phí xuất khẩu lao động hiện nay không hề rẻ. Do đó, hãy hỏi rõ ràng tấy cả các khoản để tránh tình trạng phải nộp các chi phí về sau.

Thận trọng trước những lời hứa mức lương mỗi tháng cao

Đừng ôm ảo mộng về mức lương hàng tháng kiếm được từ 50 – 60 triệu đồng theo lời của các cò mồi nhé. Thực tế các công ty tại Nhật đều trả lương theo đúng quy định của khu vực mình sinh sống.

Chỉ khi bạn làm việc nỗ lực, không ngừng nghỉ thì xí nghiệp mới có thể tăng thêm lương cho bạn.

Tìm hiểu rõ các thông tin về thị trường lao động tại Nhật Bản

Tìm hiểu kỹ về thị trường lao động Nhật

Nhiều lao động vẫn lầm tưởng rằng, XKLĐ Nhật đóng chi phí lớn thì mức thu nhập sẽ cao. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi so với mức lương của một số thị trường lao động khác. Ngoài ra, mức lương tại Nhật được chỉ trả trong khung lương nhất định.

Bên cạnh đó, quy trình tuyển chọn cũng khá gắt gao, không đơn giản như các nước khác.

Cảnh giác với đồng hương

Ngay cả khi đã xuất cảnh sang nước ngoài thì cá nhân người lao động cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng sống cơ bản. Đặc biệt là cảnh giác với cả đồng hương.

Nhiều người non nớt “chân ướt chân ráo” sang nước ngoài nên dễ rơi vào bẫy của những người mang danh là “đồng hương”.

Video người Việt lừa người Việt ở Nhật – Lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Bài viết trên đã cung cấp một số lưu ý giúp bạn có thể thoát khỏi bẫy của các công ty hay trung tâm lừa đảo xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chỉ cần có một chút kinh nghiệm và tham khảo thông tin từ những người đi trước là bạn đã có thể lựa chọn được trung tâm uy tín và dễ dàng xuất cảnh để có cơ hội việc làm tốt, nâng cao cuộc sống.

0912747347