9 Ưu điểm du học nghề Đức mà bạn cần biết!

Du học nghề Đức là sự lựa chọn được nhiều bạn trẻ hướng đến sau khi tốt nghiệp THPT. Với nhiều lĩnh vực, ngành nghề, cơ hội việc làm rộng mở, du học nghề tại Đức được xem là cánh cửa mở ra tương lai tốt đẹp cho nhiều bạn trẻ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về ưu điểm du học nghề Đức khiến quốc gia này trở thành “vùng đất hứa” của các du học sinh Việt Nam. 

Các ưu điểm du học nghề Đức 

Theo các số liệu thống kê, hiện nay số lượng du học sinh du học nghề tại Đức ngày càng tăng cao. Với những ưu điểm nổi bật dưới đây, dễ hiểu khi nhiều bạn lại chọn du học nghề Đức mà không phải là du học ở quốc gia khác!

Không yêu cầu cao về học lực

Thay vì theo học tại các trường đại học ở Đức thì học nghề là sự lựa chọn lý tưởng hơn cả. Bởi nước Đức rất chú trọng vào chất lượng đầu ra của các trường đại học để chọn ra các sinh viên có trình độ. Do đó, thời gian sinh viên học đại học ở Đức có thể kéo dài lên đến 5 – 6 năm. Nếu muốn theo học chương trình Đại học bắt buộc bạn phải có năng lực, giỏi về tiếng Đức. 

Trong khi đó, nếu lựa chọn du học nghề, bạn sẽ không phải yêu cầu quá cao về trình độ học vấn. Thời gian học cũng chỉ kéo dài khoảng 3 năm, đồng thời chương trình học nghề cũng đơn giản hơn, sinh viên có thể vừa học vừa làm. Do đó, với những bạn có học lực trung bình khá, du học nghề Đức là sự lựa chọn không thể lý tưởng hơn. 

Du học nghề Đức không yêu cầu cao về kinh nghiệm
Du học nghề tại Đức không yêu cầu cao về mặt kinh nghiệm

Môi trường học tập hiện đại

Nền giáo dục tại Đức được đánh giá là chất lượng và hiện đại bậc nhất trên thế giới. Hệ thống giáo dục tại quốc gia này tiên tiến và được đầu tư với nhiều trường đại học danh tiếng. Do đó, du học nghề tại Đức mang đến cho các bạn sinh viên cơ hội được tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm. 

Không chỉ các trường đại học mà các trường nghề ở quốc gia này cũng được sinh viên đánh giá cao. Theo học tại đây, các bạn sẽ được đào tạo bởi những chuyên gia, giáo sư có kiến thức chuyên sâu về ngành học. Bởi vậy sau khi tốt nghiệp, bạn có thể tự tin với vốn kiến thức và kỹ năng của mình để ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp. 

Môi trường học tập hiện đại
Đức là quốc gia có môi trường học tập hiện đại

Điều kiện đăng ký dễ dàng

Một trong những ưu điểm du học nghề Đức được nhiều sinh viên đánh giá cao là điều kiện đăng ký dễ dàng. Thực tế, hầu hết học sinh, sinh viên Việt Nam đều đáp ứng các tiêu chí để trở thành đối tượng du học nghề Đức. Bao gồm:

  • Tốt nghiệp cấp 3;
  • Có giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa học tiếng Đức theo yêu cầu của chương trình du học nghề Đức hoặc chứng chỉ tiếng Đức từ B1;
  • Độ tuổi từ 18 – 30 tuổi;
  • Sức khỏe ổn định, có khả năng học tập, làm việc bình thường, không mắc các bệnh truyền nhiễm;
  • Không vi phạm pháp luật;
  • Chứng minh khả năng tài chính theo hướng dẫn cụ thể của trường dạy nghề; 
Điều kiện đăng ký dễ dàng
Điều kiện đăng ký du học nghề tại Đức dễ dàng

Tiết kiệm chi phí

So với du học ở các quốc gia khác thì du học nghề Đức tiết kiệm chi phí hơn. Đa số các trường nghề ở Đức đều miễn học phí cho sinh viên. Ngoài ra, bạn còn được nhận trợ cấp lương nghề hàng tháng tùy theo nghề. Trong trường hợp nếu bạn đã có bằng B2 tiếng Đức, bạn sẽ được học nghề và thực hành, nhận lương ngay cả khi đang học. 

Ngoài ra, khi du học nghề tại Đức, bạn vẫn có thể đi làm thêm. Chính phủ quốc gia này tạo điều kiện cho sinh viên được đi làm thêm tối đa 10h mỗi tuần. Do đó, bạn có thể vừa đi làm để trang trải sinh hoạt phí lại có thể tăng thêm khả năng giao tiếp. 

Tiết kiệm chi phí
Nhiều trường nghề ở Đức miễn phí học phí cho sinh viên

Thời gian học tập ngắn hạn

So với học đại học thì thời gian du học nghề Đức ngắn hơn nhiều. Chỉ mất khoảng tầm 3 năm là bạn đã có thể nhận bằng và xin việc làm. Rõ ràng, bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian dài và có cơ hội đi làm sớm để tăng thêm thu nhập. Đây cũng là một trong những ưu điểm du học nghề Đức được nhiều sinh viên đánh giá cao. 

Thời gian du học nghề Đức ngắn hạn
Thời gian du học nghề Đức mất khoảng 3 năm

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Trong quá trình học nghề tại Đức, học viên sẽ vừa được học vừa được thực hành tại các nhà máy, công ty, khách sạn, bệnh viện… Do đó sau khi tốt nghiệp, khả năng tìm việc và được nhận là vô cùng cao. 

Ngoài ra, du học ở Đức còn mở ra nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp. Hiện nay quốc gia này đang có khoảng 300 nghề đào tạo kép. Với sự đa dạng này, các học viên có thể tìm được công việc mà mình yêu thích. Nếu không muốn tiếp tục ngành đang học, bạn có thể đổi sang ngành khác. 

Cơ hội nghề nghiệp cao
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở khi du học nghề tại Đức

Đảm bảo quyền lợi cho bản thân

Du học sinh theo học các ngành nghề tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản… thường chỉ được hưởng bảo hiểm y tế. Trong khi đó, sinh viên theo học tại các trường nghề tại Đức còn được hiểm nhiều loại bảo hiểm thuộc chế độ an sinh xã hội như: bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm tai nạn lao động… Từ đó giúp bạn có thể yên tâm theo học khi quyền lợi luôn được đảm bảo. 

Tỷ lệ đậu Visa cao

Thêm một ưu điểm du học nghề Đức khiến du học tại quốc gia này được nhiều sinh viên lựa chọn là tỷ lệ đậu Visa cao, gần như là 100%. Nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện về độ tuổi, trình độ học vấn, sức khỏe, ngoại ngữ… và làm hồ sơ thì 100% bạn sẽ được cấp Visa du học nghề tại Đức. 

Tỷ lệ đậu visa cao
Tỷ lệ đậu visa cao khi du học nghề Đức

Cơ hội định cư tại Đức lâu dài 

Tại Đức, người lao động nước ngoài được trọng dụng và hưởng thụ chế độ đãi ngộ như với lao động Đức. Đặc biệt, sau 5 năm du học nghề và làm việc, nếu đáp ứng đủ các tiêu chí định cư ở Đức, bạn có thể nộp đơn xin định cư tại Đức và đón gia đình sang đoàn tụ. 

Ngoài ra, chính phủ Đức cũng khuyến khích người lao động có tay nghề ở lại làm việc và định cư ở Đức sau khi kết thúc chương trình học. Trong khi đó các du học sinh đại học sau khi tốt nghiệp chỉ có tối đa 18 tháng để xin công ty thực tập và không xin được thẻ xanh định cư vĩnh viễn. 

Cơ hội định cư Đức
Cơ hội định cư tại Đức lâu dài khi du học nghề tại Đức

Một số hạn chế khi du học nghề Đức

Ngoài các ưu điểm du học nghề Đức trên bạn cũng cần cân nhắc các nhược điểm dưới đây để đưa ra quyết định có nên du học nghề Đức hay không. 

  • Du học nghề Đức đòi hỏi bạn phải thành thạo tiếng Đức tới trình độ B1+, B2. Bởi trong quá trình học bạn sẽ phải vừa nghe giảng, vừa hiểu các hướng dẫn để thực hành. Bạn có tối đa 5 năm để hoàn thành chương trình, nếu quá thời gian này, bạn sẽ bị đuổi về nước. 
  • Người Đức đòi hỏi sự chính xác cao trong công việc, do đó nếu muốn có cơ hội việc làm rộng mở, bạn phải đầu tư học tập nghiêm túc. Nếu chểnh mảng trong việc học, kết quả của bạn sẽ không tốt, từ đó cũng không có cơ hội để tìm kiếm các việc làm với mức lương cao sau khi tốt nghiệp. 

 Đơn vị tư vấn du học nghề Đức uy tín, chuyên nghiệp

Hiện nay, nhu cầu du học nghề tại Đức hoặc nhiều quốc gia khác như: du học Nhật Bản, du học Hàn Quốc… được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị tư vấn du học uy tín, chuyên nghiệp thì có thể liên hệ với Du học Tây Nguyên. 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, Du học Tây Nguyên chuyên hỗ trợ tư vấn du học, hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Đến với chúng tôi, các bạn sẽ được giải đáp mọi thắc mắc và hướng dẫn cách lựa chọn hình thức du học và nghề du học phù hợp với nhu cầu của bản thân. Đặc biệt, Du học Tây Nguyên còn hỗ trợ bạn hoàn thành mọi thủ tục, hồ sơ để đảm bảo xin Visa nhanh nhất. 

Công ty Du học Tây Nguyên
Du học Tây Nguyên là đơn vị chuyên tư vấn du học nghề tại nhiều quốc gia

Với những ưu điểm du học nghề Đức nêu trên, dễ hiểu khi hình thức du học nghề tại quốc gia này ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Nếu bạn đang có nhu cầu du học nghề, du học đại học… tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore… đừng quên liên hệ với Du học Tây Nguyên để được hỗ trợ. 

0912747347