10+ Các câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những điểm đến hàng đầu của du học sinh Việt Nam hiện nay. Với nền giáo dục hiện đại, chất lượng cùng cơ hội làm việc trong những môi trường hàng đầu thế giới nên có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn Nhật Bản là nơi xây dựng những ước mơ của mình. Chính vì thế, Du học Tây Nguyên đã nhận được rất nhiều câu hỏi được các bạn đặt ra về quy trình, thủ tục, học tập và sinh sống tại Nhật Bản. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết các câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật Bản nhất, bạn có thể tham khảo.

1. Có cần học tiếng trước khi đi du học Nhật Bản không? Thời gian học là bao lâu?

Trước khi đi du học Nhật Bản, bạn nên tham gia các khóa học tiếng Nhật tại Việt Nam. Ít nhất là 3 tháng để có được vốn từ vựng cơ bản. Quá trình này nên diễn ra song song với việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ du học, tránh mất quá nhiều thời gian. Có vốn từ vựng cơ bản sẽ giúp ích rất nhiều trong những tháng đầu khi mới đến Nhật. Bạn sẽ có thể giao tiếp dễ dàng với người Nhật, đồng thời có thể đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí và chi phí sinh hoạt.

Nhờ đã làm quen với tiếng Nhật trước khi sang, nếu chăm chỉ học tập và luyện tập, bạn có thể thi đỗ cấp độ 3 (trung cấp) chỉ sau khoảng 6 tháng. Đạt được trình độ  (trung cao cấp) sẽ mất khoảng 2 năm. Với trình độ 1 (cao cấp), bạn có thể lấy visa làm phiên dịch, biên dịch tại Nhật. Tuy nhiên, đây là một trình độ rất cao, vì vậy các học viên cần học tiếng Nhật thêm ít nhất 2 năm sau khi học xong trường chuyên môn hoặc học song song 2 năm tại đại học, cao đẳng.

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-di-du-hoc-nhat-ban-co-can-hoc-tieng-nhat-khong

2. Thủ tục xin visa du học Nhật Bản gồm những gì?

Để được cấp visa sang Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: hộ chiếu, đơn xin cấp visa, giấy phép nhập cảnh vào Nhật Bản, giấy báo nhập học của trường bạn đăng ký, và 1 tấm ảnh 4×6 cm. Khi hoàn tất hồ sơ, bạn chỉ cần nộp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Tại đây, họ sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn và hẹn lịch để bạn đến nhận visa sau một tuần. Mức phí xin visa là 640.000 đồng.

Quá trình xin visa khá đơn giản khi bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu. Chú ý thực hiện đúng hạn và nộp đủ phí để việc xin visa diễn ra suôn sẻ.

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-di-du-hoc-nhat-ban-thu-tuc-xin-visa-du-hoc-nhat-ban

3. Du học Nhật Bản có giới hạn độ tuổi không?

Du học Nhật Bản không giới hạn độ tuổi, tuy nhiên bạn phải tốt nghiệp cấp 3. Đối với những bạn tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Đại học, đây là một lợi thế khi xin du học. Với những bạn trên 30 tuổi, nếu có thể chứng minh quá trình học tập và làm việc liên tục, không bị gián đoạn trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm thì hoàn toàn có thể tiến hành làm hồ sơ du học Nhật Bản. Độ tuổi lớn không phải là rào cản, miễn là bạn đáp ứng được các yêu cầu về học vấn và kinh nghiệm.

Việc không có giới hạn độ tuổi mang lại cơ hội bình đẳng cho những người có ước mơ được du học tại Nhật Bản, dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Vì thế, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đáp ứng các điều kiện du học.

4. Khi nào kết quả du học Nhật Bản mới được thông báo?

Sở nhập cảnh Nhật Bản sẽ gửi Giấy phép nhập cảnh cho các trường trước 2 tháng so với mỗi kỳ nhập học. Cụ thể:

 • Nếu nhập học vào tháng 1, thì vào tháng 12 trước đó các trường sẽ nhận được giấy báo.
 • Nếu nhập học vào tháng 4, thì vào tháng 2 trước đó các trường sẽ nhận được giấy báo.
 • Nếu nhập học vào tháng 7, thì vào tháng 5 trước đó các trường sẽ nhận được giấy báo.
 • Nếu nhập học vào tháng 10, thì vào tháng 8 trước đó các trường sẽ nhận được giấy báo

Việc các trường nhận được Giấy phép nhập cảnh sớm như vậy sẽ giúp các bạn du học sinh có thời gian chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục trước khi sang Nhật Bản học tập.

5. Du học sinh Nhật Bản có được phép làm thêm hay không?

Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm việc thêm tối đa 28 giờ/tuần, tương đương khoảng 4 giờ/ngày. Tuy nhiên, để được phép đi làm thêm, các bạn phải được trường hướng dẫn đăng ký và làm thủ tục xin giấy phép.

Thông thường, du học sinh cần khoảng 2 tháng sau khi đến Nhật Bản để quen dần với cuộc sống mới, trước khi có thể bắt đầu đi làm thêm. Việc làm thêm giúp các bạn có thêm thu nhập, trang trải các chi phí sinh hoạt và học tập. Lưu ý, việc đi làm thêm không được vượt quá mức giới hạn 28 giờ/tuần do chính phủ Nhật Bản quy định. Các bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định này để không gặp rắc rối về pháp lý.

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-di-du-hoc-nhat-ban-du-hoc-sinh-lam-them-tai-nhat-ban

6. Điều kiện để có thể đi du học Nhật Bản là gì?

Để có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản, bạn cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

 • Công dân Việt Nam từ 18 – 28 tuổi, đã tốt nghiệp THPT.
 • Chưa từng đi du học, thực tập hay tu nghiệp tại Nhật Bản trước đó.
 • Có trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên, có khả năng giao tiếp cơ bản.
 • Những đối tượng dễ nộp hồ sơ du học Nhật Bản nhất chính là học sinh mới tốt nghiệp cấp 3 và sinh viên mới tốt nghiệp đại học. Nếu bạn tốt nghiệp THPT quá 3 năm hoặc tốt nghiệp đại học quá 5 năm, quá trình xét duyệt hồ sơ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì vậy, nếu có ý định du học Nhật Bản, bạn nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học, để đảm bảo đáp ứng được các tiêu chí cần thiết.

7. Du học Nhật Bản hết bao nhiêu tiền?

Chi phí là vấn đề lớn được nhiều bạn trẻ và phụ huynh khi nhắc đến du học Nhật Bản. So với các nước như Anh, Mỹ, chi phí du học Nhật thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, chi phí du học Nhật Bản có thể chia thành 3 khoản chính:

 • Chi phí học phí trường tiếng Nhật: Khoảng 120-160 triệu đồng, tùy thuộc vào từng trường có mức học phí khác nhau.
 • Chi phí nhà ở: Khoảng 30 triệu đồng.
 • Chi phí hồ sơ tại Việt Nam: Khoảng 26 triệu đồng, bao gồm chi phí chứng minh tài chính, học phí tiếng Nhật, vé máy bay, chứng thực bằng cấp, phí chuyển phát hồ sơ

Lưu ý, ở Việt Nam, một số nơi có thể thu thêm phí dịch vụ khi làm hồ sơ, khiến chi phí du học tăng lên. Do đó, bạn nên lựa chọn công ty tư vấn du học uy tín, chuyên nghiệp, để có thể tiết kiệm chi phí tối đa cho gia đình.

8. Điều kiện để có thể được nhận học bổng du học Nhật Bản là gì?

Hiện có ba loại học bổng chính mà các bạn du học sinh tại Việt Nam có thể tìm hiểu và đăng ký:

 • Học bổng do Chính phủ Nhật Bản cấp: Như học bổng JASSO, học bổng MEXT…
 • Học bổng do các doanh nghiệp cấp: Như học bổng của báo Yomiuri.
 • Học bổng do các trường cấp.

Với các học bổng do Chính phủ Nhật Bản và các trường cấp, thường có yêu cầu khá cao, như trình độ tiếng Nhật từ N3 trở lên, đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng phù hợp với chuyên ngành. Đối với các học bổng do doanh nghiệp cấp, bạn thường phải cam kết làm việc tại công ty đó sau khi tốt nghiệp hoặc làm thêm 1-2 năm. Vì vậy, khi lựa chọn học bổng, bạn cần xem xét kỹ các yêu cầu và điều kiện, để đảm bảo đáp ứng được và có cơ hội nhận được học bổng phù hợp.

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-di-du-hoc-nhat-ban-dieu-kien-xin-hoc-bong

9. Lương làm thêm có đủ để trang trải cuộc sống khi sống tại Nhật không?

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 4 giờ/ngày, tức 28 giờ/tuần. Vậy liệu mức lương từ việc làm thêm có đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng không?

Hiện tại, mức lương cơ bản ở Nhật dao động từ 850 – 1.200 yên/giờ, tùy vào địa phương và công việc. Ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, mức lương thường ở khoảng 1.100-1.200 yên/giờ. Với mức lương này, du học sinh hoàn toàn có thể tự trang trải được chi phí sinh hoạt hàng tháng. Hơn nữa, nếu trước khi sang Nhật, bạn đã có trình độ tiếng Nhật ở mức N3, bạn còn có thể xin làm việc tại các nghiệp đoàn với mức lương khá cao.

Vì vậy, với việc tận dụng tối đa 28 giờ làm thêm mỗi tuần và mức lương hấp dẫn, du học sinh có thể cân đối được chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản.

10. Thời gian làm thêm ở Nhật có quy định gì không?

Như đã đề cập trước đó, theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh chỉ được phép làm thêm tối đa 4 giờ/ngày, tức 28 giờ/tuần khi đang đi học. Tuy nhiên, trong các kỳ nghỉ (có chứng nhận của trường), du học sinh có thể làm việc tối đa 40 giờ/tuần.

Cụ thể, tính trong một tháng, du học sinh có thể làm tối đa 28 giờ/tuần x 4 tuần = 112 giờ. Tuy nhiên, không được phép vượt quá giới hạn 28 giờ/tuần. Việc tuân thủ quy định về thời gian làm thêm là rất quan trọng để du học sinh không gặp rắc rối về pháp lý. Đồng thời, việc làm thêm sẽ giúp các bạn có thêm thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản.

cac-cau-hoi-thuong-gap-khi-di-du-hoc-nhat-ban-quy-dinh-thoi-gian-lam-them

11. Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Du học sinh Việt Nam tốt nghiệp hệ trung cấp tại Nhật Bản đều có cơ hội ở lại và làm việc sau khi tốt nghiệp. Thời gian bạn có thể ở lại phụ thuộc vào thời hạn hợp đồng làm việc với công ty tuyển dụng.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp visa cho bạn có thời hạn dài hơn 6 tháng so với thời hạn trong hợp đồng. Điều này sẽ rất hữu íích cho bạn, nếu kết thúc hợp đồng mà không muốn tiếp tục làm, bạn vẫn có thêm 6 tháng để tìm kiếm công việc mới. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian bổ sung này, nếu bạn không tìm được công việc mới, bạn sẽ phải quay trở lại Việt Nam. Vì vậy, hãy tận dụng tốt cơ hội ở lại và làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Trên đây là giải đáp chi tiết các câu hỏi thường gặp khi đi du học Nhật Bản bạn không nên bỏ qua. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đi du học.

0912747347