(LƯU Ý QUAN TRỌNG) Khi lựa chọn đơn hàng đi XKLĐ Nhật

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người hiện nay. Trung bình mỗi năm, Việt Nam có hàng ngàn lao động nhập cảnh tại Nhật Bản và làm việc tại các xí nghiệp, nhà máy ở đất nước mặt trời mọc.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng nhất là lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi XKLĐ Nhật Bản. Điều này quyết định đến công việc cũng như thu nhập mà người lao động nhận hàng tháng. Để hiểu rõ hơn về điều này, các bạn có thể tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lưu ý cần biết khi lựa chọn đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản

Để lựa chọn được đơn hàng đúng và phù hợp, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

1. Nên chọn các đơn hàng phù hợp với khả năng bản thân

chọn ngành phù hợp với bản thân

Điều đầu tiên, hãy tự đánh giá năng lực của bản thân để chọn đơn hàng phù hợp nhất. Bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như:

 • Độ tuổi
 • Giới tính của bản thân
 • Số cân nặng, chiều cao
 • Khả năng sức khỏe
 • Đã có kinh nghiệm làm việc hay chưa,….

Từ những yếu tố trên, bạn có thể lựa chọn được đơn hàng phù hợp nhất. Tuyệt đối đừng quá tham thu nhập mà chọn những đơn hàng khó, đòi hỏi yêu cầu cao. Như vậy bạn sẽ mất nhiều thời gian mới có thể thi đỗ.

Ngoài ra, kinh nghiệm hay độ tuổi làm việc cũng là điều quan trọng. Thông thường mỗi đơn hàng sẽ phù hợp với một nhóm độ tuổi riêng. Bạn có thể tham khảo thêm dưới đây:

 • Đơn hàng xây dựng: Thông thường sẽ tuyển nam trong độ tuổi từ 20 – 28 và yêu cầu có kinh nghiệm
 • Đơn hàng nông nghiệp: Tuyển cả nam và nữ trong độ tuổi 19 – 32 và yêu cầu có kinh nghiệm
 • Đơn hàng may mặc: Chỉ tuyển nữ tuổi từ 19-30. Thậm chí một số đơn có thể mở rộng độ tuổi và thường sẽ yêu cầu có tay nghề.
 • Đơn hàng thực phẩm: Không quá chú trọng về độ tuổi chỉ cần gọn gàng, khéo léo

2. Chú ý đến mức lương cơ bản, mức lương thực lĩnh trong đơn hàng

Một trong những lưu ý khi lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi XKLĐ Nhật Bản là chú ý đến mức lương cơ bản và mức lương thực lĩnh ghi trong đơn hàng. Đây là những yếu tố ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động trong thời gian làm việc.

Do đó, hãy chú ý đến mức lương trong đơn hàng với mức lương khi ký kết hợp đồng lao động và đảm bảo chúng phải bằng nhau. Hiện nay, mức lương trung bình của người lao động tại Nhật từ 125.000 – 150.000 yên/tháng (26-33 triệu VNĐ).

 Tuy nhiên, mức lương trên chưa trừ chi phí ăn ở, sinh hoạt. Ngoài ra, một số công ty, xí nghiệp có nhiều việc làm thêm thì mức thu nhập của người lao động cũng tăng lên.

3. Số lượng tuyển dụng, tỷ lệ chọi có cao không?

Tỷ lệ chọi

Hiện nay, tỷ lệ chọi trong các đơn hàng đã thấp hơn so với trước kia. Phổ biến nhất là tỷ lệ 1 chọi 3. Tuy nhiên, đối với các đơn hàng thu nhập cao thì tỷ lệ chọi sẽ lớn hơn.

Do đó, hãy lựa chọn thật kỹ bởi nếu lựa chọn các đơn có tỷ lệ thi tuyển cao thì việc bạn đậu đơn hàng sẽ rất khó.

4. Thời hạn hợp đồng 1 hay 3 năm?

Thời hạn hợp đồng sẽ phụ thuộc vào tài chính cũng như nhu cầu của bản thân người lao động. Do đó, nếu tài chính của bạn không đủ lớn thì bạn nên chọn đơn hàng 1 năm. Còn các đơn hàng 3 năm chi phí XKLĐ sẽ lớn hơn.

Do đó, hãy cân nhắc quyết định thật tốt để lựa chọn nhé.

5. Thời gian xuất cảnh của đơn hàng này là bao lâu?

Thời gian xuất cảnh

Trong mỗi đơn hàng sẽ ghi rõ thời gian xuất cảnh và thi tuyển để từ đó lựa chọn đơn hàng phù hợp. Thông thường, thời gian từ lúc thông báo trúng tuyển cho tới lúc xuất cảnh sẽ là 3 – 6 tháng. Thời gian này bạn sẽ học tập tại trung tâm để rèn luyện về ngôn ngữ cũng như kinh nghiệm làm việc.

6. Địa điểm làm việc tại tỉnh thành nào của Nhật Bản?

Thông thường, mỗi tỉnh thành sẽ có mức lương tối thiểu khác nhau và chi phí sinh hoạt cũng có sự chênh lệch giữa ngoại ô và thành phố.

Do đó, lựa chọn đơn hàng phù hợp đi XKLĐ Nhật Bản bạn cũng cần lưu ý đến điều này. Bên cạnh đó, đặc điểm khí hậu, thời tiết của mỗi tỉnh cũng có sự phân hóa, không giống nhau.

7. Tìm hiểu thêm về thông tin xí nghiệp tiếp nhận lao động

Trước khi xuất cảnh, bạn nên lên mạng tìm hiểu kỹ về hình ảnh, thông tin cũng như quy mô của xí nghiệp. Điều này giúp bạn tạo tâm lý tốt và tránh sự bỡ ngỡ khi đặt chân đến.

Không có tay nghề nên chọn đơn hàng nào khi tham gia XKLĐ Nhật Bản

không có tay nghề nên chọn đơn hàng nào XKLĐ Nhật Bản

Nếu không có tay nghề, bạn nên chọn những đơn hàng dưới đây khi đi XKLĐ Nhật Bản:

Đơn hàng nào không yêu cầu tay nghề?

Hiện nay, một số đơn hàng XKLĐ Nhật Bản không yêu cầu tay nghề gồm có: Nông nghiệp, điện tử, thực phẩm, xây dựng,….Do đó, bạn có thể tham khảo lựa chọn. Nên tránh các đơn hàng như: may mặc, cơ khí, sửa chữa ô tô,…vì đòi hỏi người lao động phải có kinh nghiệm và tay nghề.

Có được đào tạo công việc trước khi sang Nhật không?

Đào tạo trước khi xuất cảnh

Có được đào tạo công việc trước khi sang Nhật không? – Câu trả lời là có. Sau khi đỗ đơn hàng, bạn sẽ được đào tạo học nghề tại trung tâm. Thời gian dao động từ 3 – 6 tháng bao gồm các học tiếng và đào tạo công việc.

Tham khảo danh sách các đơn hàng đi XKLĐ Nhật lương cao cho Nam

Dưới đây là danh sách các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản cho nam theo thời gian 1 năm và 3 năm mà các bạn có thể tham khảo thêm:

Đơn hàng XKLĐ Nhật Bản cho nam thời hạn 1 năm

Các đơn hàng đi Nhật 1 năm có một số ưu điểm như: chi phí thấp, mức lương cao, chế độ đãi ngộ tốt, có nhiều công việc để làm thêm. Nếu lựa chọn XKLĐ thời hạn 1 năm, bạn có thể lựa chọn các đơn hàng sau

 • Đơn hàng lắp ráp ô tô

Đây là đơn hàng được nhiều người lựa chọn nhất bởi mức thu nhập cao lên đến 48 triệu/tháng. Đặc biệt, người lao động có cơ hội lớn được làm việc tại các tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu tại đất nước mặt trời mọc.

 • Đơn hàng chế biến thực phẩm

Điều kiện XKLĐ đơn hàng này trong thời hạn 1 năm dễ hơn so với thời hạn 3 năm. Chỉ cần có sức khỏe tốt, từ 18-35 tuổi và tốt nghiệp tối thiểu cấp 2 là bạn đã có thể tham gia. Ngoài ra, đơn hàng này cũng có mức thu nhập tốt, công việc không quá vất vả.

Đơn hàng XKLĐ Nhật cho Nam thời gian 3 năm

Đơn hàng đi Nhật cho nam

So với các đơn hàng 1 năm thì đơn hàng đi Nhật cho nam hợp đồng 3 năm đa dạng, phong phú hơn. Do đó, bạn có thể cân nhắc, lựa chọn một trong các đơn hàng dưới đây:

 • Lắp ráp linh kiện ô tô: Mức lương dao động trên 30 triệu VNĐ/ tháng
 • Khoan giếng: Đơn hàng này mỗi năm tuyển 1 lần, lương khoảng 35 triệu VNĐ/tháng.
 • Hàn xì: Thu nhập dao động từ 25-30 triệu đồng/tháng
 • Cơ khí: Mức lương từ 25-35 triệu đồng/tháng
 • Chế biến thực phẩm: Lương từ 29- 30 triệu/tháng
 • Xây dựng: lương từ 29-35 triệu đồng/tháng
 • Đúc nhựa: Thu nhập khoảng 28 triệu đồng/tháng
 • Đóng gói công nghiệp: Thu nhập cơ bản từ 29-30 triệu vnđ/tháng

Tham khảo danh sách các đơn hàng đi XKLĐ Nhật lương cao cho Nữ

Dưới đây là một số đơn hàng đi XKLĐ Nhật lương cao dành cho nữ mà bạn có thể tham khảo, cân nhắc thêm:

Một số đơn hàng XKLĐ Nhật Bản cho nữ thời hạn 1 năm

Hiện nay các đơn hàng như: giặt là, chế biến thực phẩm, chế tạo đường ống dây dẫn điều hòa ô tô,….được nhiều lao động nữ lựa chọn với thời hạn 1 năm. Thu nhập cơ bản của những đơn hàng này từ 25 – 32 triệu đồng mỗi tháng.

Ưu điểm của những đơn hàng này là nhiều việc làm thêm giúp nâng cao thu nhập của người lao động.

Đơn hàng XKLĐ Nhật cho Nữ thời gian 3 năm

Hiện nay đơn hàng đi Nhật cho nữ hợp đồng 3 năm gồm nhiều ngành nghề, mức lương cao. Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số đơn hàng như:

 • Điều dưỡng: Thu nhập từ 30 – 34 triệu mỗi tháng
 • Chế tạo vật liệu thép: Lương khoảng 36 triệu đồng/tháng
 • Chế biến thực phẩm: Lương dao động từ 26-32 triệu đồng mỗi tháng
 • May mặc: Lương cơ bản khoảng 28 triệu đồng
 • Điện tử: Lương từ 26-32 triệu đồng/tháng
 • Nông nghiệp: Lương dao động từ 27 – 30 triệu đồng

Đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản

Điều dưỡng viên Nhật Bản

Hiện nay, đất nước mặt trời mọc đang thiếu hút nguồn lao động điều dưỡng và hộ lý. Do đó, đây là cơ hội để các bạn sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng, trung cấp hay đại học chuyên ngành điều dưỡng tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản.

Đây được xem là ngành nghề tốt, mức thu nhập cao, từ 30 – 35 triệu đồng mỗi tháng. Thậm chí, với những lao động được cấp Chứng chỉ quốc gia ngành nghề điều dưỡng ở Nhật Bản thì cơ hội làm việc dài hạn sẽ lớn với mức lương lên đến 60 triệu mỗi tháng.

Một số điều cần ghi nhớ về mức lương đi XKLĐ Nhật Bản

Khi làm việc tại Nhật, mức lương của bạn phải tuân theo quy định luật pháp của nước này. Bắt đầu từ ngày 01/01/2018, Chính phủ Nhật đã ta quyết định tăng lương cho 47 tỉnh, thành phố từ 789 yên/giờ lên 829 yên/giờ. Do vậy, mức thu nhập của người lao động Việt tại Nhật cũng được tăng đáng kể.

Ngoài ra, mức lương XKLĐ thấp hay cao còn phù thuộc vào nơi làm việc. Các thành phố lớn thì mức lương cao nhưng bù lại chi phí sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn. Thêm vào đó, vị trí công việc đảm nhận cũng sẽ quyết định đến mức lương.

Các đơn hàng XKLĐ trong vòng 1 năm lương cao hơn so với đơn hàng có hợp đồng 3 năm vì đơn hàng 1 năm có nhiều việc làm thêm vì nó mang tính mùa vụ. Ngoài ra, một điều nữa bạn cần phải biết là mức lương cơ bản của lao động Nhật sẽ cao hơn so với lao động đến từ các nước khác.

Trên đây là một số thông tin cũng như lưu ý quan trọng để lựa chọn đơn hàng phù hợp khi đi XKLĐ Nhật Bản. Hi vọng qua bài viết của chúng tôi các bạn sẽ có những quyết định và lựa chọn sáng suốt nhất khi đăng ký XKLĐ tại xứ sở hoa anh đào. Chúc các bạn may mắn!

0912747347