Những phương tiện di chuyển chủ yếu của du học sinh Nhật Bản

Chọn một phương tiện di chuyển phù hợp rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến nhiều điều trong cuộc sống của bạn. Đặc biệt là Nhật Bản, một đất nước có cơ sở giao thông rất phát triển, việc lựa chọn phương tiện phù hợp và tiết kiệm là một trong những yếu tố quan trọng đối với hầu hết du học sinh.

Là một tân du học sinh, bạn không tránh khỏi những ngỡ ngàng khi ở môi trường mới, con người mới. Và, nếu bạn phân vân không biết nên lựa chọn phương tiện nào để di chuyển tại Nhật Bản, thì hãy để Du Học Tây Nguyên giúp bạn qua bài viết này nhé!

Xe đạp – phương tiện đi lại chủ yếu của du học sinh Nhật Bản.

Hầu hết các bạn thực tập sinh, du học sinh VIệt Nam hay nước khác đến Nhật Bản học tập và làm việc đều lựa chọn phương tiện đi lại bằng xe đạp ở khoảng cách không quá xa. Vì xe đạp có chi phí rẻ, đi lại tiện lợi, các chi phí phát sinh đi kèm không cao như việc bảo dưỡng, không có chi phí xăng dầu như xe máy hay ô tô.

Tuy nhiên, khi sử dụng phương tiện này để di chuyển tại Nhật Bản, Bạn cần lưu ý một số điều:

• Khi mua xe đạp bạn cần đăng kí số khung xe, hoặc nếu được cho bạn cũng cần đăng ký lại số khung xe, nếu không bạn sẽ bị quy tội là lấy cắp xe của người khác.
  • Khi lưu thông thì các bạn chú ý đi đúng luật giao thông, tránh việc không mong muốn xảy ra. Và khác với Việt Nam, các bạn hãy đi bên trái ở Nhật Bản nhé.
  • Nhớ tuân thủ luật giao thông khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân. Ngoài ra, khi bạn gây ra tai nạn phải bồi thường thiệt hại về tài sản, thân thể, số tiền phụ thuộc vào lỗi sai phạm và mức độ nghiêm trọng. Bạn ó thể mua bảo hiểm để đề phòng. Hãy xin tư vấn của trường Nhật ngữ đang theo học n
  • Phải bồi thường thiệt hại tài sản, thân thể, có thể từ 100 man (1,000,000 yen) tới vài sen man (vài chục triệu yên). Có trường hợp gây tổn thương não, hay tử vong cho người đi bộ phải bồi thường 30,000,000 yen, tức là tương đương với mansion ở Tokyo. Vì thế cần phải tuyệt đối tránh gây tai nạn. Bạn cũng có thể mua bảo hiểm để đề phòng. Hãy xin tư vấn trường Nhật ngữ nếu bạn có ý định mua bảo hiểm.

Một số lưu ý thêm khi sử dụng xe đạp tại Nhật Bản: Không uống rượu bia khi lái xe; Không được phóng nhanh; Cần sửa chửa ngay nếu xe hỏng phanh. Điều cơ bản nhất cần nhớ: Ở Nhật là phải đi bên trái.

Xe buýt – Phương tiện đi lại phổ biến tại Nhật Bản

Cũng như Việt Nam, địa điểm đến sẽ được ghi phía trước mỗi xe buýt. Tại Nhật có 2 loại xe đường dài và xe buýt chạy trong thành phố. Thời gian hoạt động các xe buýt theo giờ hoặc xuyên đêm. Các tuyến về đêm sẽ được lắp thêm đồ để chân để khách hàng dễ chịu hơn trong suốt hành trình của mình.

Một số lưu ý khi lên xe như sau:

• Cước xe buýt có tuyến thống nhất một giá, nhưng cũng có tuyến thanh toán theo quãng đường sẽ đến.
  • Cước xe buýt được trả trước khi lên xe hoặc sau khi xuống xe.
  • Khi muốn xuống xe, bạn chỉ cần bấm chuông gắn trước mặt ở chỗ ngồi.
  • Đối với học sinh tiểu học chỉ trả một nữa giá, từ trung học trở lên phải trả giá cước của người lớn
  • Hãy đến điểm đợi xe buýt đúng giờ; Lên cửa sau và xuống cửa trước; Xếp hàng đợi lên xe; Xuống xe hãy đưa vé và tiền vào máy và chuẩn bị tiền xu sẵn nhé.

Tàu điện – phương tiện di chuyển chính tại Nhật Bản

Hệ thống đường sắt ở Nhật là hệ thống đường sắt tốt nhất hiện nay, bao gồm cả tuyến đường sắt quốc gia và rất nhiều các tuyến đường sắt nhỏ của các công ty tư nhân. Hầu hết các tuyến đường sắt sẽ hoạt động từ 5:00 sáng đến gần nữa đêm 11:00, có những nơi chỉ đến 10h đêm

Giống như xe buýt, tại các ga có dán sẵn lịch trình, thời gian của các chuyến tàu, nên các bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi xuất phát tránh việc nhầm ga hay nhầm tàu, thậm chí lạc đường

Hệ thống tàu siêu tốc Shinkansen chạy đường dài khoảng 500km với vận tốc có thể đạt đến 300Km/h thì tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại khi làm việc hay đi lại giữa các thành phố.

Tại Tokyo và các thành phố lớn thì khi sử dụng tàu điện, bạn hoàn toàn yên tâm về thời gian, vì tàu điện luôn đúng giờ. Theo thống kê một năm tàu ở Nhật trễ khoảng 0.8 giây /năm so với lịch.

Dưới đây sẽ là một số chú ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản:

• Xem hướng dẫn tại chỗ chờ nhà ga (hoặc hỏi nhân viên nhà ga).
  • Xếp hàng khi đợi lên tàu.
  • Tránh nói chuyện hay gây ồn trên tàu.
  • Cư xử đúng mực (xếp hành lý đồ đạc gọn gàng, ngồi lịch sự).

Với bài viết này, Du học Tây Nguyên hi vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để thuận tiện trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển khi du học Nhật Bản.

Du học Tây Nguyên vẫn liên tục tuyển sinh du học Nhật Bản các kỳ tháng 4/7/10 hàng năm. Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC HỢP TÁC QUỐC TẾ TÂY NGUYÊN

Trụ sở chính: 323 Lý Thường Kiệt, phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Điện thoại: 02623 81 81 83

Chi nhánh Đắc Nông:107 Phan Chu Trinh, Thị trấn Eatling, Huyện Cư Jút, tỉnh Đắc Nông. Điện thoại: 0912 747 347