Kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho du học sinh Việt Nam tại Nhật

Nhật Bản là một trong những cường quốc hàng đầu của thế giới. Không chỉ nổi tiếng với các thành tựu về kinh tế hay khoa học công nghệ. Nơi đây còn được nhắc đến với những khoản chi phí thuộc hàng đắt đỏ. Chính vì thế, có thể hiểu được phần nào cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Nhật không hề đơn giản, dễ dàng. Nếu chỉ sống phụ thuộc vào trợ cấp hàng tháng từ gia đình. Chắc hẳn đó sẽ là gánh nặng không hề nhỏ. Chính vì thế, phần lớn các bạn trẻ từ Việt Nam khi lựa chọn du học Nhật Bản. Đều cân nhắc đi làm thêm để tự trang trải các chi phí sinh hoạt cần thiết cho quá trình học tập tại xứ sở hoa anh đào.

du học sinh Việt Nam tại Nhật

Các công việc làm thêm tại Nhật

Nhật Bản là một trong những nước tạo điều kiện cho du học sinh được phép làm thêm để tự trang trải chi phí. Và tất nhiên, đi cùng với đó là những quy định khắt khe về giờ làm hay các công việc làm thêm.

Thông thường, trước kia mỗi du học sinh Việt Nam tại Nhật được phép đi làm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, từ năm 2018, chính phủ đã điều chỉnh tăng thêm giờ đi làm cho du học sinh. Các công việc mà du học sinh có thể làm trên đất nước Nhật phải tuân thủ luật pháp. Nếu xuất hiện các hành vi làm quá giờ hay làm việc phạm pháp. Du học sinh sẽ đối mặt với nguy cơ trục xuất vĩnh viễn.

Các công việc làm thêm tại Nhật tương đối đa dạng. Mỗi một công việc sẽ có chế độ lượng khác nhau. Và theo đó các yêu cầu cũng khác nhau. Là một du học sinh Việt Nam tại Nhật, theo kinh nghiệm của công ty du học Nhật Bản tại Dak Lak. Các em có thể cân nhắc giữa các công việc như:

+ Biên phiên dịch:

Đây là công việc mang đến mức thu nhập hấp dẫn nhất. Tuy nhiên, đi cùng với đó đòi hỏi năng lực tiếng Nhật của các em phải thật tốt. Do đó, thường thì chỉ các bạn đã sang Nhật nhiều năm mới có khả năng đảm nhận.

+ Trợ giảng:

Làm việc tại trường luôn có nhiều lợi thế và đảm bảo. Chính vì thế, công việc trợ giảng cũng được nhiều du học sinh quan tâm.

+ Làm việc tại phòng thư viện, nhà ăn của trường:

 Nhiều đơn vị trường tiếng thay vì thuê nhân công  bên ngoài. Họ tạo điều kiện việc làm cho chính sinh viên của trường. Chính vì thế, nhiều bạn trẻ đã trực tiếp làm việc ngay trong trường.

+ Nhân viên phục vụ quán ăn:

Đây là công việc phổ biến nhất của du học sinh. Tại nhà hàng, quán nước, cửa hàng tiện lợi,… Công việc này mang đến mức thu nhập không quá thấp . Và cũng không đòi hỏi yêu cầu quá cao. Do đó, phần lớn các bạn đi du học đều tìm đến những công việc thế này.

+ Giao báo, đóng gói thực phẩm,.. :

đây là những công việc không đòi hỏi cao về trình độ. Nhưng các em phải đảm bảo sức khỏe tốt. Vì những việc này khá vất vả.

Mỗi công việc đều có yêu cầu riêng được đặt ra. Về thu nhập, trung bình ở mặt bằng chung thì các em sẽ nhận được khoảng 1000 yên/h. Tùy theo công việc và vị trí đảm nhận. Mức lương sẽ có sự dao động tăng lên hoặc giảm xuống.

du học sinh Việt Nam tại Nhật

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho du học sinh Việt Nam tại Nhật

Theo nhìn nhận của công ty du học Nhật Bản ở Dak Lak. Để tìm một công việc làm thêm phù hợp. Du học sinh Việt Nam tại Nhật nên chú ý:

1 . Tìm việc qua người quen, bạn bè

Các em có thể hỏi trực tiếp người quen, bạn bè về các vị trí tuyển dụng ở nơi mà họ đang làm. Với sự giới thiệu này và những chia sẻ đánh giá thực tế từ bạn bè. Cơ hội tìm được 1 công việc phù hợp sẽ cao hơn.

2 . Tìm việc qua sự giới thiệu của nhà trường

Các trường Nhật ngữ uy tín hầu hết đều có chính sách hỗ trợ sinh viên tìm việc làm. Tất nhiên, họ chỉ có trách nhiệm giới thiệu các công việc cho các em. Còn việc các em phỏng vấn đạt yêu cầu hay không sẽ phụ thuộc vào năng lực bản thân. Do đó, không được ỉ lại cho rằng là trường giới thiệu thì chắc chắn có việc làm.

3 . Tìm việc qua sự hỗ trợ của công ty du học Nhật Bản

Các công ty du học Nhật Bản uy tín thường có đội ngũ hỗ trợ sinh viên tại Nhật. Họ sẽ là những người có thể giúp đỡ các em về khâu tìm nhà trọ hay tìm việc làm thêm. Chính vì thế, việc tìm đến một đơn vị uy tín. Việc tìm việc làm sẽ được đảm bảo thuận lợi hơn.

4 . Tự tìm việc qua các kênh tuyển dụng trên mạng, báo, đài

Với các bạn đã có thời gian ở Nhật tương đối. Các bạn có thể tự chủ động tìm việc làm trên các kênh tuyển dụng uy tín. Điều này sẽ mang đến nhiều cơ hội về việc làm với mức lương hấp dẫn cho du học sinh Việt Nam tại Nhật.

4 . Chuẩn bị kỹ càng trước khi phỏng vấn

Bên cạnh việc cân nhắc các kênh tìm việc phù hợp. Chúng ta cần chú ý rằng xin việc ở Nhật hầu như không dựa vào quan hệ. Ngay cả khi nhà trường hay người thân giới thiệu. Nhưng nếu bạn không qua vòng phỏng vấn bạn cũng không được nhận. Chính vì thế, việc chuẩn bị kỹ càng những kỹ năng cần thiết. Đặc biệt là giao tiếp tiếng Nhật luôn là điều kiện bắt buộc. Có như vậy, cơ hội được nhận vào làm sẽ cao hơn. Và tất nhiên, bạn cũng có quyền đàm phán về 1 mức lương tốt hơn cho bản thân.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho du học sinh Việt Nam tại Nhật. Công ty du học Nhật Bản tại Dak Lak hi vọng. Những thông tin này sẽ giúp ích ít nhiều cho quá trình sinh sống và học tập của các em.

Thân ái!

0912747347