Du học Nhật Bản 2019 – Những điều cần lưu ý

Du học Nhật Bản luôn là chủ đề hot của giới trẻ Việt Nam, vì nơi đây luôn mở ra cơ hội mới, lựa chọn mới cho nhiều bạn trẻ trên con đường lựa chọn cho mình một tương lai tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, vẫn không ít câu hỏi được đặt ra khi các bạn đã đầy đủ hành trang chuẩn bị chuyến bay để đến đất nước hoa mặt trời này. Hôm nay Du học quốc tế Tây Nguyên chia sẽ cho bạn những điều cần lưu ý cho hành trình sắp tới qua bài viết sau: Những điều bạn cần lưu ý khi du học Nhật Bản năm 2019

THỜI GIAN LÀM THÊM

Mỗi quốc gia có quy định về thời gian làm thêm cho du học sinh là khác nhau. Và tại Nhật Bản, theo quy định Chính phủ Nhật cho phép du học sinh tham gia chương trình du học vừa học vừa làm tại Nhật Bản được làm thêm một ngày không quá 4 tiếng, nghĩa là 1 tuần không quá 28h làm thêm. Điều này không những đảm bảo cho việc bạn có thể kiếm thêm khoản thu nhập để trang trải cuộc sống, mà còn đảm bảo cho sức khỏe của bạn khi học tập và làm việc tại nơi này.

Tuy nhiên, những ngày nghỉ lễ, nghỉ phép tại Nhật Bản là khá nhiều. Tận dụng khoản thời gian này, du học sinh hoàn toàn có thể làm thêm 8h/ngày.

Những điều cần lưu ý khi du học nhật bản 2019
Những điều cần lưu ý khi du học nhật bản 2019

CẦN CÓ GIẤY PHÉP MỚI ĐƯỢC LÀM THÊM

Từ năm 2013, Chính phủ Nhật Bản đã thay đổi cơ chế hoạt động đối với du học sinh nước ngoài. Thay vì mất từ 5-6 tháng mới được đi làm thì từ năm 2013 trở đi, ngay tại sân bay với thủ tục nhanh gọn du học sinh đã nhận được Thẻ ngoại kiều và giấy phép đi làm thêm, được đóng dấu ngay trên thẻ ngoại kiều cấp tại sân bay khi Nhập cảnh và Nhật. Với giấy phép làm thêm được cấp, thì du học sinh được đi làm thêm theo các điều kiện như sau:

  • Không ảnh hưởng đến việc học
  • Mục đích đi làm thêm là tranh trải tiền học phí và các chi phí cần thiết khác
  • Không làm thêm các công việc ảnh hưởng đến phong tục tập quán, đạo đức, và tư cách của du học sinh
  • Một tuần làm thêm 28 tiếng (trong thời gian nghỉ lễ có thể làm thêm 8h/ngày)
  • Làm thêm trong thời gian tạm trú tại trường

Xem thêm: Hỏi đáp chương trình du học Nhật Bản

SÔ TIỀN LÀM THÊM TRUNG BÌNH NHẬN ĐƯỢC

Tại Nhật Bản có rất nhiều những công việc làm thêm dành cho du học sinh như: Phát báo, phục vụ trong các nhà hàng, bán hàng siêu thị … Tuy theo từng khu vực mà mức lương của bạn sẽ có sự khác nhau và có sự chênh lệch vì chủ Nhật thường trả lương dựa vào mức lương cơ bản vùng ở Nhật và trả thêm khoảng 100-200 JPY/giờ.

Trung bình, mức lương nhận được cho việc làm thêm của du học sinh nhật giao động trong khoảng 900JPY/giờ.

KHÔNG LÀM THÊM TẠI CÁC CƠ SỞ KINH DOANH NHẠY CẢM

Dù ở bất cứ môi trường nào, thì việc làm thêm trong các ngành nghề kinh doanh nhạy cảm không bao giờ là lựa chọn của Du học sinh. Và Nhật Bản cũng vậy, nên bạn hãy tránh xa các cơ sở kinh doanh không lành mạnh, thiếu giấy phép hoạt động kinh doanh, bóc lột sức lao động, vi phạm luật pháp … Bạn phải luôn tìm hiểu rõ về nơi đang dự định xin làm thêm. Hãy tham khảo thêm các anh chị khóa trước, hoặc các hội nhóm du học sinh nhé.

Những điều cần lưu ý khi du học nhật bản 2019
Những điều cần lưu ý khi du học nhật bản 2019

VẤN ĐỀ THẺ NGÂN HÀNG

Nhật Bản là quốc gia phát triển hàng đầu về công nghệ. Và sự tiện lợi của thời kỳ 4.0 này về hình thức thanh toán bằng thẻ luôn được ưu tiên. Tuy nhiên. mặt trái của nó lại là sự không đảm bảo về thông tin bảo mật. Một số doanh nghiệp không đủ khả năng bảo mật thông tin cho khách hàng, nên đã xãy ra rất nhiều vấn đề bất cập với hình thức thanh toán thẻ này. Thế nên, để đảm bảo thông tin cá nhân luôn được bảo mật, bạn không nên cho người khác mượn thẻ ngân hàng, và cũng không nên sử dụng thẻ ngân hàng của người khác. Hãy thanh toán ở những nơi uy tín nhé.

CHO NGƯỜI KHÁC MƯỢN XE

Hình ảnh những bãi đỗ xe thông minh không cần người trông, dành cho xe đạp ở ga tàu, siêu thị … luôn là hình ảnh rất dễ bắt gặp khi bạn sinh sống tại đất nước này. Nơi này có những quy định có phần hơi lạ dành cho xe đạp, không như tại Việt Nam của chúng ta như: Đi xe đạp không được đèo người đằng sau, đi buổi tối xe đạp phải có đèn … và thêm một yêu cầu chính là phải đăng ký chống mất cấp khi mua xe đạp.

Nên, đừng quên điều này khi bạn mua xe và sử dụng tại Nhật Bản.

THÔNG TIN CÁ NHÂN CỦA BẠN

Dù được xem là quốc gia an toàn bậc nhất thế giới, nhưng hãy luôn cẩn trọng là điều quan trọng nhất. Dù ở bất kỳ quốc gia nào, dù là người nước ngoài hay người Nhật, hãy tránh rắc rối khi bị người lạ sử dụng thông tin cá nhân của bạn vào mục đích phạm pháp nhé.

KHI BẠN GẶP RẮC RỐI

Hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ người nước ngoài theo số: 9110 để được hỗ trợ khi bạn gặp sự cố.

Qua bài viết này, Du học Tây Nguyên hi vọng có thể giúp ích cho bạn một phần nào khi đi Du học Nhật Bản. Hãy liên hệ thêm với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình du học Nhật Bản nhé!

Hotline: 0912 747 347

0912747347