Học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng điều đó không có nghĩa là không thể. Chỉ cần bạn lên cho mình một kế hoạch rõ ràng, với quyết tâm và nỗ lực kiên trì, bạn hoàn toàn có khả năng chinh phục ngôn ngữ bạn theo đuổi. Cùng Công Ty Tư Vấn Du Học Quốc Tế Tây Nguyên lên danh sách những điều bạn cần chuẩn bị trước khi bắt đầu học ngôn ngữ đang được rất nhiều bạn trẻ ưa thích – Tiếng Nhật. 

Xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng

Hãy tự hỏi bản thân, mục tiêu học Tiếng Nhật của Bạn là gì? Là để đi du lịch, để xem phim không cần nhìn phụ đề, hay là phục vụ cho mục đích học thuật, công việc … Mục tiêu càng rõ ràng, càng cụ thể, càng tốt. Vì sao vậy? Vì đó là thứ duy nhất có thể khiến bạn không bỏ ngang việc học tiếng Nhật của mình. Có quá nhiều người nói về cách học như thế nào cho hiệu quả. Nhưng không mấy ai trong chúng ta hoạch định cho mình một mục tiêu học ngoại ngữ rõ ràng trước khi bắt đầu. Nên, việc đầu tiên, và cũng là việc vô cùng quan trọng: Hãy viết ra mục tiêu học tiếng Nhật của mình, trước khi bắt đầu với ngôn ngữ này nhé!

Nên chọn hình thức học như thế nào?

Đây luôn là câu hỏi khó cho người mới bắt đầu. Nhiều bạn đã hỏi mình các câu hỏi như: “Mình có thể tự học tiếng Nhật được hay không?”, “Mình có thể đến trung tâm nào để học tiếng Nhật”, hay “Tự học và đến trung tâm, cái nào hiệu quả hơn?” …

Mình rất ít khi khuyên ai tự học một ngôn ngữ mới, vì điểu đó đòi hỏi rất nhiều điều, về phương pháp tự học, về tài liệu sử dụng học, và quan trọng hơn hết thảy, là tính kiên trì trong quá trình học. Chúng ta không thể học ngoại ngữ trong một ngày, hai ngày, và mong đợi điêu kỳ tích xuất hiện. Việc học ngoại ngữ đòi hỏi tính kiên trì, không ngại mắc lỗi, không ngại sai nên có một môi trường để thực hiện những điều đó sẽ dễ dàng cho bạn hơn rất nhiều.

Tìm cho mình một trung tâm để có thể nhận được sự hướng dẫn ngay từ đầu, lại có môi trường an toàn cho bạn có thể học hỏi ngôn ngữ. Giáo viên hướng dẫn sẽ giúp bạn có nền tảng căn bản, về cả từ vựng và ngữ pháp, đảm bảo cho bạn có hướng đi đúng đắn và phân bổ thời gian hiệu quả hợp lý.

Tìm cho bạn một giáo trình phù hợp

Hiện nay có 3 bộ giáo trình được phổ biến sử dụng hơn cả: Minna no Nihongo, Shin Nihongo và Genki. Mỗi bộ giáo trình đều có điểm yếu, điểm mạnh riêng.

Minna no Nihongo và Shin Nihongo:
Ưu điểm: từ vựng, bài tập nhiều, phù hợp với nhiều lứa tuổi, tầng lớp
Nhược điểm: gây khó khăn với người bắt đầu học vì toàn bộ sách đều viết bằng tiếng nhật. Tuy nhiên hiện nay bạn có thể tìm mua cuốn bài dịch và ngữ pháp bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Đa số các trung tâm Nhật ngữ hiện nay thường dùng giáo trình Minna no Nihongo để giảng dạy cho học viên.

Genki:
Ưu điểm: sách trình bày và hướng dẫn bằng tiếng Anh, phù hợp với những bạn có vốn tiếng Anh ổn và muốn bắt đầu học tiếng Nhật. Bộ tài liệu đi kèm giáo trình hỗ trợ tốt hơn cho người học.
Nhược điểm: Khó có thể mua được trọn bộ giáo trình Genki (gồm sách giáo khoa, sách bài tập, đĩa CD, picture card, đáp án bài tập, transcript bài nghe, bộ video). Chi phí mua có giá khoảng 200 USD. Nếu bạn tìm trên mạng thì cũng khó có thể tìm được trọn bộ.

Lên kế hoạch cho việc học tiếng Nhật

Hãy phân chia thời gian hợp lý cụ thể để có thể học hiểu quả. Học ít cũng được, nhưng cần học sâu. Quan trọng là hình thức ôn luyện đều đặn, để ngôn ngữ thấm vào tìềm thức. Phương pháp học sâu giúp bạn dễ dàng trong việc sử dụng ngôn ngữ để nói sau này. 

Kết bạn với người Nhật, hoặc bạn bè học tiếng Nhật

Thường xuyên trao đổi, nói chuyện bằng ngôn ngữ là cách nhanh nhất để bạn tiến bộ. Cùng học, cùng sửa sai, cùng thay đổi. Bạn có thể sử dụng internet để kết bạn với người Nhật bản địa nếu như không thể nói chuyện trực tiếp với người Nhật tại Việt Nam.
Một số trang web bạn có thể kết bạn được với người Nhật:


japan-guide.com
conversationexchange.com 
mylanguageexchange.com
ohmyjapan.com 

Trên đây là những gợi ý để bạn chuẩn bị trước khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới. Hãy cùng quyết tâm và nỗ lực để chinh phục Tiếng Nhật nhé!

Mọi thắc mắc về thông tin khóa học tiếng Nhật vui lòng liên hệ: Hotline: 0912.747.347

0912747347