Tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức chi tiết nhất

Đối với các du học sinh, việc tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức là điều vô cùng cần thiết. Hiểu rõ về các đặc trưng văn hóa và phong tục truyền thống của người dân bản địa sẽ giúp bạn “nhập gia tùy tục”. Từ đó dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới, tránh tình trạng “sốc văn hóa” hay gặp phải những lỗi không đáng có khi giao tiếp với người dân địa phương. Nếu đang có ý định du học Đức, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về những phong tục tập quán và đặc trưng văn hóa của quốc gia này. 

Tìm hiểu về các phong tục truyền thống của Đức 

Dưới đây là một số phong tục truyền thống của người dân nước Đức mà bạn cần biết!

Schultute – Chiếc nón ngày tựu trường

Khi tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức bạn sẽ thấy rằng, các bậc phụ huynh thường trao cho bé chiếc nón vào ngày đầu tiên đi học sau khi học mẫu giáo. Chiếc nón ngày tựu trường là truyền thống của người Đức bắt đầu vào thế kỷ 19. Đây thực chất là chiếc túi làm bằng giấy hoặc nhựa, có hình dáng tựa chiếc nón dài và lớn. 

Người dân Đức quan niệm rằng, sau một kỳ nghỉ dài, việc đi học trở lại sẽ khiến nhiều trẻ em cảm thấy chán nản. Do đó, các bậc phụ huynh thường nhét đồ dùng học tập và các loại kẹo vào chiếc nón này để bé mang đến trường cùng các bạn ăn mừng việc đi học trở lại. Đây vừa là cách “dụ” bé đi học trở lại, vừa là cách để ba mẹ khích lệ tinh thần học tập của bé. 

Chiếc nón ngày tựu trường tại Đức
Chiếc nón ngày tựu trường là truyền thống của người Đức bắt đầu vào thế kỷ 19

Pháo hoa trong đêm giao thừa

Hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều đốt pháo hoa vào đêm giao thừa. Tuy nhiên, ở nước Đức việc này rất được gọi trọng. Vào ngày cuối cùng của năm cũ, mọi người dân ở đất nước đều bắn pháo hoa từ mọi hướng và vào bất cứ thời gian nào trong ngày. 

Phong tục này xuất bắt từ những người dân nước Đức từ thời tiền trung cổ. Họ cho rằng, khi pháo hoa nổ sẽ gây ra tiếng động lớn để đuổi tà ma. Điều này sẽ giúp nưm mới may mắn, thuận lợi hơn. Ngoài ra, khi pháo hoa nổ tại Đức, bạn cũng sẽ được ngh tiếng chuông nhà thờ mang lên vào khoảng nửa đêm.  

Pháo hoa trong đêm giao thừa
Nước Đức rất coi trọng việc bắn pháo hoa trong đêm giao thừa

Nấu chì vào đêm giao thừa

Khi tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức, bạn sẽ thấy rằng người dân nơi đây thường nấu chảy chì vào đêm giao thừa để xem bói số mệnh của mình trong năm mới. Theo đó, họ sẽ cho một mẩu chì nhỏ vào trong chiếc thìa rồi giữ trên ngọn lửa trần, sau đó thả vào nước lạnh. Vận mệnh của bạn sẽ được tiết lộ theo hình dạng của chì. 

Chẳng hạn, nếu có hình dáng một quả bóng thì báo hiệu năm mới của bạn sẽ gặp thật nhiều may mắn. Tương tự hình dáng con đại bàng cũng mang hàm ý những điều tốt đẹp. Còn nếu hình dạng chì sau khi đun nóng là cây thánh giá thì năm mới của bạn sẽ gặp nhiều đen đủi.

Mardi Gras – Lễ hội hóa trang ở Đức

Lễ hội hóa trang ở quốc gia này bắt đầu vào lúc 11 giờ 11 phút vào ngày 11 tháng 11 kéo dài cho đến tháng 2 năm sau. Thời điểm sôi động nhất của lễ hội là vào ngày Lễ Tro trong một sự kiện có tên là “Ngày phụ nữ già”.

Bước vào lễ hội hóa trang, mọi người ở mọi lứa tuổi sẽ diễu hành trên đường phố, cưỡi phao hay tham gia vào các vũ điệu công phu. Những người biểu diễn sẽ mặc thường phục để mô tả lại các bức tranh biếm họa chế giễu các chính trị gia cùng các nhân vật khác. 

Lễ hội Mardi Gras
Lễ hội hóa trang ở Đức

Điệu nhảy tháng 5

Vào ngày 30 tháng 4 hàng năm ở Đức sẽ diễn ra các bữa tiệc được gọi là “vũ hội thành tháng năm”. Mục đích của nghi lễ này là để xua đuổi tà ma và chào mừng mùa xuân. Hiện nay, nhiều quán bar, câu lạc bộ ở nước Đức đều tổ chức các bữa tiệc đặc biệt, thu hút nhiều người tham gia. 

Cấm khiêu vũ

Vào một số ngày lễ của Cơ đốc giáo như Thứ Sáu Tuần Thánh hoặc vào ngày kỷ niệm như Ngày Quốc Tang, chính phủ Đức sẽ cấm người dân khiêu vũ. Điều này đồng nghĩa với việc một số câu lạc bộ khiêu vũ ở quốc gia này sẽ phải đóng cửa trong thời gian này. 

Cấm khiêu vũ
Vào một số ngày lễ trong năm, Đức sẽ cấm người dân khiêu vũ

Một số văn hóa và phong tục tập quán khác của người nước Đức

Nếu đang có ý định du học tại nước Đức, bạn cũng đừng quên tìm hiểu thêm về một số văn hóa và phong tục tập quán của Đức dưới đây!

Thoải mái với việc khỏa thân

Khi tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức bạn cũng đừng quá bất ngờ khi thấy người dân nơi đây xem việc khỏa thân là điều bình thường. Khác với các quốc gia châu Á, ở Đức bạn có thể khỏa thân mà không bị ánh mắt của mọi người dò xét. 

Người dân nơi đây quan niệm rằng, khóa thân là biểu tượng cho vẻ đẹp thuần khiết. Do đó, trên các đường phố tại Đức, bạn sẽ bắt gặp những poster, truyền thông báo chí có ảnh bán khóa thân hoặc khỏa thân. Ngoài ra, vào mùa hè, bạn có thể ghé công viên Hainich – tại đây sẽ diễn ra lễ hội khiêu vũ mà mọi người đều không một mảnh vải che thân. 

Đồ bị mất được tìm thấy trên cành cây

Người dân nước Đức vô cùng lịch thiệp. Do đó những đồ đạc mà mọi người để quên đa số sẽ được gửi trả lại, hoặc bạn sẽ tìm thấy chúng ở trên những cành cây. Người Đức quan niệm, việc treo đồ đạc trên cây sẽ giúp chủ nhân dễ tìm lại hơn. Do đó đến Đức, bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy các đồ vật như, giày, găng tay, mỹ… được treo trên cành cây. 

Đồ bị mất được tìm thấy trên cành cây
Người dân Đức sẽ treo đồ nhặt được ở trên cành cây

Bia là đồ uống quốc dân

Bia là thức uống không thể thiếu trong bữa ăn và các bữa tiệc của người dân Đức. Phong tục ăn uống của người dân quốc gia này gắn liền với những ly bia. Đặc biệt, nước Đức còn có lễ hội bia diễn ra vào giữa tháng 9 đến tháng 10 hàng năm.

So với các loại đồ uống khác, giá thành bia ở Đức rẻ hơn nhiều. Ngoài ra, trẻ em ở Đức cũng được phép uống bia như người lớn mà không bị phạt. Nhiều hãng bia cũng đã sản xuất bia dạng sữa hoặc bia ngọt để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Tối kỵ khi chúc mừng sinh nhật sớm

Tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức bạn sẽ thấy rằng, trong văn hóa người Đức, việc chúc mừng sinh nhật khi chưa tới ngày là điều tối kỵ. Theo họ, nhận lời chúc quá sớm là điều xui xẻo, do đó nếu không muốn người bạn Đức buồn, bạn chớ nên gửi lời chúc mừng sinh nhật sớm đến họ nhé!

Ngoài ra, nếu ở các quốc gia khác việc đề cập đến việc tặng quà sẽ rất hạn chế thì ở Đức lại thoải mái. Thậm chí, chủ nhân của buổi tiệc có thể gửi danh sách các món đồ mà họ yêu thích cho khách mời. Từ đó khách mời có thể lựa chọn quà tặng theo danh sách. 

Không chúc mừng sinh nhật sớm
Người dân Đức thường tránh gửi lời chúc mừng sinh nhật sớm

Ngày chủ nhật yên ắng

Sau 1 tuần học tập và làm việc căng thẳng, người Đức thường dành ngày chủ nhật để nghỉ ngơi. Do đó, bạn đừng quá ngạc nhiên khi thấy nhiều trung tâm thương mại, siêu thị ở Đức đóng cửa vào chủ nhật. Đường phố những ngày này cũng vắng vẻ, yên lặng hơn. Đây cũng là một trong những thông tin thú vị khi bạn tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức. 

Các ngày lễ truyền thống tại nước Đức

Đức là quốc gia có nền văn hóa độc đáo. Tìm hiểu về các lễ hội truyền thống ở quốc gia này cũng giúp bạn hiểu hơn về văn hóa của người dân bản địa. 

Lễ Phục sinh

Đây là lễ hội lớn thứ hai của Cơ đốc giáo. Người dân Đức cho rằng, chú thỏ Phục sinh đã đánh cắp các quả trứng từ gà mái, sơn chúng bằng màu sắc nổi bật rồi giấu xung quanh mọi người. Vào chủ nhật Phục sinh, để nhận được những món quà nhỏ này, mọi người phải cất công tìm kiếm xung quanh mình. 

Lễ phục sinh ở Đức
Phục sinh là lễ lớn ở Đức

Giáng sinh

Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của Đức. Vào ngày này người Đức thường trang trí cây linh sam với nhiều quả bóng đầy màu sắc, đặt ở dưới là các món quà dành cho bạn bè và các thành viên trong gia đình. Vào lễ giáng sinh, người dân ở Đức sẽ ăn một số món ăn truyền thống và quây quần bên người thân của mình. 

Lễ giáng sinh ở Đức
Lễ hội giáng sinh tại Đức

Tuần lễ Kiel

Tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức, bạn sẽ thấy ở miền Bắc quốc gia này sẽ có tuần lễ Kiel. Cuộc đua thuyền được tổ chức ở Kiel hàng năm bắt đầu từ cuối thế kỷ 19. Trong tuần lễ này, người dân ở đây cũng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội dân gian với các chương trình văn hóa đặc sắc, thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

 

 

 

Tuần lễ Kiel
Tuần lễ Kiel thu hút nhiều du khách tham gia

Lễ hội Oktoberfest 

Oktoberfest hay còn được gọi là Lễ hội bia Đức là một trong những lễ hội dân gian lớn nhất thế giới. Thực tế, lễ hội này được tổ chức đầu tiên vào ngày 12/10/1810, nhân dịp lễ cưới của hoàng thái tử Ludwig và công chúa Theresa, kéo dài trong 5 ngày và dành cho các cư dân Munich chứ không hề xuất phát từ mục đích thưởng thức bia. 

Lễ hội Okyoberfest
Lễ hội bia tại Đức

Từ đó về sau, lễ hội Oktoberfest đã trở thành sự kiện truyền thống gắn liền với người dân Đức và được tổ chức vào hàng năm vào cuối tháng 9, kéo dài đến đầu tháng 10.  Lễ hội diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút hàng triệu du khách ghé thăm và tiêu thụ lượng bia khổ lồ. 

Tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Đức giúp bạn biết được rằng, quốc gia này có nhiều nét đặc trưng thú vị. Việc hiểu rõ về văn hóa và truyền thống của Đức cũng giúp bạn tự tin hơn khi du học tại quốc gia này, dễ dàng hòa nhập với cuộc sống của người dân bản địa. 

0912747347